“Các đối tác của chúng tôi, kể cả như GM hay đội làm dự án của BMW cũng cử cán bộ sang đây học cách làm nhanh và quyết liệt như của VinFast để quay trở lại cải thiện quy trình phát triển sản phẩm của họ” - lãnh đạo VinFast tự hào nói với báo chí trước ngày công ty này khánh thành nhà máy sản xuất ô tô.


Nhà máy sản xuất ô tô VinFast có quy trình sản xuất hoàn toàn đồng bộ và khép kín với các phân xưởng dập, hàn, sơn, lắp ráp, động cơ được kết nối liên hoàn và tự động hóa bởi hàng nghìn robot. Ảnh: Vingroup

Ngày 14/6/2019, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast khánh thành và chính thức đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất ô tô. Như vậy, VinFast chỉ mất 21 tháng để khởi công, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và chính thức vận hành nhà máy sản xuất ô tô, sớm hơn 3 tháng so với kế hoạch ban đầu.

Thông thường, quá trình này phải mất từ 36 đến 60 tháng để hoàn thành, ông James DeLuca, Tổng giám đốc VinFast, người có gần 40 năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất ô tô và từng giữ vị trí Phó Chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu của GM, cho biết trong cuộc gặp gỡ báo chí mới đây. Thế nhưng, “quay trở lại thời điểm cuối năm 2017, khi đó chúng tôi không có gì ngoài tầm nhìn và một chiếc xẻng đầy đất trong tay,” ông nhớ lại.

Lý giải thành tích cán đích sớm hơn kế hoạch ban đầu vốn đã hết sức thách thức, bà Nguyễn Thị Vân Anh – Phó tổng giám đốc thường trực VinFast, cho rằng, trước hết, đó là do không chỉ mình VinFast mà toàn bộ hệ thống Vingroup đều vào cuộc. “Làm công ty con của một tập đoàn lớn như Vingroup thật sự là một lợi thế của VinFast.”

Bên cạnh đó, theo bà Vân Anh, VinFast chọn được những đối tác đúng và sẵn sàng chấp nhận những mốc thời gian sít sao mà dự án đặt ra. “Chúng tôi làm việc với họ chặt chẽ từ những ngày đầu để họ theo được cách thức làm việc của mình,” bà nói. “Và cuối cùng, đó là nỗ lực, quyết tâm của hơn 4.000 cán bộ nhân viên đến thời điểm này. Mỗi cán bộ nhân viên VinFast không làm công việc bình thường mà làm để thực hiện giấc mơ về chiếc ô tô mang thương hiệu Việt.”

Bà Vân Anh tỏ ra hết sức tự hào rằng, “Trong quá trình làm việc, các đối tác của chúng tôi, kể cả như GM hay đội làm dự án của BMW cũng cử cán bộ sang đây học cách làm nhanh và quyết liệt như của VinFast để quay trở lại cải thiện quy trình phát triển sản phẩm của họ.”

Tuy nhiên, bà Vân Anh khẳng định, “Mọi người có thể nói VinFast đi nhanh nhưng chúng tôi không cắt bỏ một khâu nào. Ngay từ khi Vingroup quyết định đầu tư vào dự án VinFast, việc đầu tiên chúng tôi làm là chọn đối tác phát triển xe Magna Steyr. Họ chuyên phát triển những dòng xe cao cấp như BMW hay Mercedes. Lập tức chúng tôi có đội ngũ kỹ sư phát triển xe gồm gần 1.000 người tập trung cho dự án VinFast. Và làm việc với Magna Steyr cũng có nghĩa là chúng tôi phải tuân thủ quy trình phát triển xe của họ.”


Công suất trong giai đoạn đầu của VinFast là 250 nghìn xe ô-tô và 250 nghìn xe máy điện/năm và cần tuyển dụng khoảng 5000 người. Ảnh: Vingroup

Từ cuối quý I/2019, VinFast liên tục gửi các lô xe sản xuất thử đến 14 nước tại 4 châu lục để kiểm thử chất lượng nhằm đảm bảo xe đáp ứng ở mọi môi trường khí hậu và điều kiện giao thông thực tế, “bởi chúng tôi không chỉ bán xe trong nội địa mà còn đặt mục tiêu xuất khẩu”. Theo bà Vân Anh, tất cả các xe của VinFast đều được thử nghiệm theo tiêu chuẩn ASEAN NCAP. “Mới đây chúng tôi đã công bố kết quả thử nghiệm mẫu xe Fadil và xin hãy chờ một ngày gần đây, rất gần đây, chúng tôi sẽ công bố kết quả thử nghiệm ASEAN NCAP 5 sao đối với các mẫu xe Lux,” bà Vân Anh nói.

VinFast đặt ra tỷ lệ nội địa hóa với các sản phẩm của mình là 60% và để đạt mục tiêu này, công ty đã có những bước đi và kế hoạch cụ thể, như dành 70ha trong tổng diện tích 335ha của tổ hợp VinFast để mời các đối tác trong nước và nước ngoài đến xây nhà máy sản xuất linh kiện, cung cấp cho VinFast. “Hiện có 8 nhà máy của các đối tác đã bắt đầu sản xuất và cung cấp linh kiện cho VinFast và đang có thêm một số đối tác khác chuẩn bị xây dựng nhà máy ở đây,” bà Vân Anh cho biết.

Theo kế hoạch, VinFast sẽ chính thức bán ra thị trường dòng xe CUV Fadil trong quý II/2019. Những mẫu xe sedan và SUV mang thương hiệu Lux sẽ đến tay khách hàng trong quý III/2019.

Các mốc chính trong quá trình hoàn thiện tổ hợp VinFast:

Tháng 9/2017: Khởi công Tổ hợp sản xuất ô tô và xe máy điện tại Cát Hải - Hải Phòng;

Tháng 10/2017: Công bố các mẫu thiết kế xe đầu tiên;

Tháng 10/2018: Công bố hai mẫu xe concept đầu tiên tại Triển lãm Paris Motor Show 2018;

Tháng 11/2018: Khánh thành nhà máy sản xuất xe máy điện và ra mắt dòng sản phẩm đầu tiên VinFast Klara, gồm phiên bản pin lithium-ion và phiên bản ắc quy a-xít chì;

Tháng 3/2019: Hoàn thành sản xuất thử nghiệm mẫu xe Lux SA2.0 đầu tiên và đưa hàng loạt xe ra nước ngoài kiểm thử;

Ngày 14/ 6/2019: Chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất ô tô.