Trong thông báo mới nhất của ban giám đốc công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông vào chiều ngày 30/8/2019, công ty cho biết “sẽ mời các cơ quan chuyên môn đánh giá tác động môi trường và thuê xử lý môi trường” sau sự cố cháy nhà xưởng.


Khu vực nhà máy Rạng Đông sau vụ cháy, nhìn từ trên cao. Ảnh: Dân trí.

Vụ cháy kho hàng của công ty vào tối ngày 28/8/2019 tại phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân đã thiêu rụi 1ha nhà xưởng, nơi cất giữ một lượng lớn bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn tròn công suất thấp và bóng đèn HQ compact.

Ban giám đốc công ty cho biết, bóng đèn các loại này đều được chủ yếu làm từ các vật tư, nguyên liệu chính sau: bầu đèn CFL từ nhựa PC – đạt chứng chỉ UL có thể đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người, kể cả khi cháy; vỏ bóng đèn được sử dụng loại thủy tinh không chì, không có hàm lượng kim loại nặng; đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập, không sử dụng thiếc hàn, dây tóc wofram, do đó, không tạo ra khí thải gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Một thông tin đáng chú ý khác từ ban giám đốc công ty là để tạo ra các sản phẩm an toàn hơn thì kể từ năm 2016, công ty đã thay thế thủy ngân lỏng bằng amalgam trong thành phần nguyên liệu.

Kể từ ngày 30/8/2019, các phân xưởng sản xuất của công ty đã hoạt động trở lại bình thường. Song song với quá trình điều tra nguyên nhân vụ cháy kho hàng, công ty sẽ mời các nhà nghiên cứu vào cuộc để đánh giá tác động môi trường từ vụ cháy này, đồng thời sẵn sàng cùng đội ngũ chuyên gia xử lý môi trường nhằm đảm bảo sức khỏe cho cán bộ công nhân viên, người dân sống ở khu vực bị ảnh hưởng vụ cháy.