Ngày 9/11, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu thể chế thị trường nông nghiệp và Viện Chiến lược và Chính sách phát triển nông nghiệp tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Bức tranh sinh kế người nông dân Việt Nam thời kỳ hội nhập”.

GS.TS. Nguyễn Thị Lan – Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo
GS.TS. Nguyễn Thị Lan – Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo

Cuốn sách cung cấp cái nhìn tổng quan nhưng không kém phần chi tiết về thực tế cuộc sống của người nông dân Việt Nam hiện nay dưới nhiều khía cạnh: từ đời sống kinh tế, thể chất, xã hội cho tới chính trị. Theo đó, các tác giả đánh giá rằng cư dân nông thôn Việt Nam là đối tượng chịu nhiều rủi ro (dịch bệnh, lũ lụt, hạn hán và hỏa hoạn), nhất là những người có sinh kế phụ thuộc chủ yếu vào nông nghiệp.

Để khắc phục những vấn đề này, các tác giả cũng đưa ra một số khuyến nghị, bao gồm xây dựng cơ chế giảm thiểu, chia sẻ rủi ro với hộ nông dân qua chính sách bảo hiểm nông nghiệp, quỹ tự nguyện, xây dựng nông thôn mới.

Cuốn sách nằm trong khuôn khổ dự án “Viết và xuất bản cuốn sách về bức tranh sinh kế người nông dân Việt Nam” do Chính phủ Australia tài trợ thông qua quỹ Hỗ trợ Cựu sinh viên Australia và đã được Nhà xuất bản Nông nghiệp phát hành cuối tháng 10/2019.