Ngày 6/7, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (Vingroup) công bố mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G, trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ 5G.


Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng thăm khu trải nghiệm Vsmart Aris 5G tại Sự kiện Sơ kết 6 tháng đầu năm của Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 6/7. Ảnh: Vingroup

Sản phẩm này là thành quả của quá trình hợp tác giữa Qualcomm và VinSmart và thuộc phân khúc cận cao cấp, sở hữu những tính năng như khung kim loại nguyên khối, hỗ trợ mạng 5G Sub 6 GHz, tích hợp chip bảo mật lượng tử - thông cáo báo chí của Vingroup cho biết. Vsmart Aris 5G sử dụng chipset Snapdragon 765 tiên tiến có hiệu năng vượt trội và khả năng hỗ trợ nhiều công nghệ.

Đây cũng là sản phẩm đầu tiên trên thế giới sử dụng nền tảng thiết kế dạng module, cho phép thiết kế phần cứng linh hoạt, rút ngắn thời gian phát triển sản phẩm, hỗ trợ hầu hết các dải tần số sử dụng tại các thị trường trên thế giới.

Công nghệ bảo mật của Vsmart Aris 5G tích hợp chip Quantis QRNG sử dụng công nghệ điện toán lượng tử để tạo ra những dãy số ngẫu nhiên thật sự, có khả năng bảo mật tốt hơn các giải pháp sử dụng thuật toán tạo ra dãy số giả ngẫu nhiên, từ đó nâng cao độ an toàn và tính bảo mật cho dữ liệu trên điện thoại. Chip bảo mật này do VinSmart phối hợp với Công ty IDQ (Thụy Sĩ) phát triển.


Thử nghiệm tốc độ mạng 5G tại Việt Nam bằng Vsmart Aris 5G. Ảnh: Vingroup

“Chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm nhiều lần Vsmart Aris 5G. Sản phẩm thử nghiệm cho thấy tốc độ 5G trên điện thoại thông minh Vsmart sử dụng băng tần Sub6 cao gấp gần 8 lần 4G và hứa hẹn sẽ tiếp tục cải thiện khi VinSmart ứng dụng băng tần mmWave trong thời gian tới [Sub6 và mmWave là 2 công nghệ 5G hiện nay]. Chúng tôi hy vọng VinSmart sẽ tiếp tục đẩy nhanh việc phát triển và hoàn thiện các sản phẩm 5G khác để tiến tới phổ cập công nghệ này ở Việt Nam. Bởi sự phát triển của công nghệ 5G không chỉ đóng góp nhiều lợi ích cho sự phát triển kinh tế mà còn mở ra một kỷ nguyên kết nối trong cách mạng công nghệ,” thông cáo báo chí dẫn lời ông Nguyễn Phi Tuyến - Giám đốc trung tâm đo lường, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông).

Ông Trần Minh Trung (Phó Tổng Giám đốc, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart), cũng cho biết: “Tất cả quốc gia đều dùng mạng 5G để chứng minh trình độ KH&CN. Chính vì vậy, chúng tôi xác định 5G là dự án chiến lược, đồng thời dồn tâm huyết để phát triển các dòng sản phẩm công nghệ với hàm lượng chất xám cao. VinSmart không chỉ tự nghiên cứu, sản xuất cả phần cứng và phần mềm mà sẽ tạo ra một hệ sinh thái 5G ‘Make in Viet Nam’.”

Được biết, hiện mạng 5G đang được Viettel, MobiFone và VNPT thử nghiệm ở một số địa bàn thuộc Hà Nội, TPHMC, Hải Phòng và Đà Nẵng.