Chiều 14/9, tại TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Viện Hải dương học tổ chức kỷ niệm 100 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Dự lễ kỷ niệm có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam Châu Văn Minh, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, các cơ sở nghiên cứu trong nước và quốc tế….

Tiền thân của Viện Hải dương học là Sở Hải dương học nghề cá Đông Dương, thành lập ngày 14/9/2022. Qua các giai đoạn lịch sử, với các tên gọi khác nhau, đến năm 1993, Viện Hải dương học có tên gọi như hiện nay.

Hiện, Viện Hải dương học có 11 phòng nghiên cứu chuyên sâu, 2 phòng thí nghiệm trọng điểm cấp Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam về “Nghiên cứu sinh học-động lực học biển” và “An toàn thực phẩm và môi trường (Khu vực miền Trung)”, Bảo tàng Hải dương học với các thiết bị, máy móc đồng bộ và hiện đại nhằm thực hiện tốt chiến lược khoa học và công nghệ biển của đất nước.

Đội ngũ cán bộ nghiên cứu của Viện được đào tạo chính quy với tổng số 123 viên chức, trong đó có 2 giáo sư, 2 phó giáo sư, 19 tiến sĩ và 40 thạc sĩ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng mong muốn Viện Hải dương học, kế thừa truyền thống 100 năm, ngày càng phát triển, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp chung, để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của đất nước, gìn giữ hòa bình, ổn định và hợp tác trên Biển Đông, trên các vùng biển quốc tế và khu vực.