Bệnh viện Bạch Mai đã phát triển một cách tiếp cận phân tích linh hoạt, hiệu quả về chi phí để kiểm soát chất lượng các sản phẩm dược thực phẩm, bổ dưỡng khác nhau.

PGS.TS. Nguyễn Thị Ánh Hường (Khoa Hóa, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN), PGS. TS Mai Đức Thành (ĐH Paris-Saclay) cùng đồng nghiệp tại ĐH Thái Nguyên, ĐH Khoa học tự nhiên, Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai đã phát triển một cách tiếp cận phân tích linh hoạt, hiệu quả về chi phí để kiểm soát chất lượng các sản phẩm dược thực phẩm, bổ dưỡng khác nhau.

Phương pháp phân tích này áp dụng kỹ thuật điện di mao quản (CE) - một phương pháp phân tích điện động học thực hiện trong các mao quản có đường kính dưới milimet và các kênh vi lỏng có kích thước micro và nano – kết hợp với detector độ dẫn không tiếp xúc kết nối kiểu tụ điện (C4D). Thiết kế CE-C4D này phù hợp với bối cảnh các quốc gia đang phát triển như Việt Nam cần những thiết bị kiểm soát chất lượng giá rẻ, quy trình xử lí mẫu tương đối đơn giản để các đội quản lý thị trường, phòng thí nghiệm địa phương có thể sử dụng. Nhóm nghiên cứu đã thu thập các công thức vitamin, glucosamine, khoáng chất từ một số công ty dược phẩm tại Việt Nam. Kết quả, mức phát hiện thấp nhất của kỹ thuật này là 0,1 mg/L với các loại vitamin; 0,05 mg/L với magnesium, B6; 0,05 mg/L với glucosamine, calcium. Độ lệch trong kết quả phát hiện của CE-C4D và các phương pháp hiện hành thấp hơn 15 %.
Kết quả được trình bày trong bài báo “Inexpensive and simple tool for quality control of nutraceutical and tonic products with capillary electrophoresis and contactless conductivity detection: Some developments in Vietnam” (Công cụ đơn giản và giá thành thấp cho kiểm soát chất lượng dược thực phẩm và sản phẩm bổ dưỡng với điện di mao quản và đo độ dẫn không tiếp xúc) trên tạp chí Journal of Food Composition and Analysis.