Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng, Quảng Nam đã được khống chế; ổ dịch ở Hải Dương cơ bản được kiểm soát.

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ngày 20/8 do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, trưởng Ban Chỉ đạo, chủ trì.

Về tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm hiện tại các trường hợp nghi ngờ ở hai địa phương này đã được truy vết và cách ly, lấy mẫu triệt để, tiến hành xét nghiệm với số lượng mẫu lớn…

Trong những ngày gần đây, số ca mắc mới đã giảm rõ rệt. Có thể nói tình hình dịch ở Đà Nẵng, Quảng Nam đã được khống chế. Những ngày tới, tại Đà Nẵng, Quảng Nam vẫn có thể ghi nhận những ca mắc mới rải rác trong cộng đồng; lực lượng chức năng vẫn tiếp tục truy vết, kịp thời phát hiện ca mắc mới để kịp thời khoanh vùng, dập dịch.

Trong khi đó, Hải Dương - nơi đã ghi nhận 12 ca nhiễm Covid-19, tất cả đều liên quan đến nhà hàng Thế giới bò tươi, chủng virus lây bệnh tương đồng với chủng virus tại Đà Nẵng - bước sang ngày thứ ba không phát hiện thêm ca mới.

Bộ Y tế nhận định ổ dịch tại Hải Dương cơ bản đã được kiểm soát; công tác truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng,… vẫn tiếp tục được tiến hành khẩn trương để nhanh chóng dập dịch.

Ông Nguyễn Đắc Vinh, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, cho rằng tín hiệu đáng mừng đến thời điểm này là tại các địa phương đã ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng không có tín hiệu phức tạp hơn.

Bảm bảo an toàn sức khỏe cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Cũng tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ đã làm việc với các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk,… để chuẩn bị công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 8.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, theo dõi sát tình hình dịch bệnh để đến sát ngày thi có phương án đảm bảo an toàn sức khỏe cho thí sinh, tuân thủ quy định về phòng, chống dịch.

Trước đó ngày 19/8, Bộ Y tế công bố ca bệnh 991 là thầy giáo N.T.C. (34 tuổi, trú thôn Võng Nhi, xã Cẩm Thanh, TP Hội An, Quảng Nam) công tác tại Trường THPT Nông Sơn (huyện Nông Sơn, Quảng Nam). Người thầy này đã tham gia coi thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi số 50, Trường THPT Khâm Đức, huyện Phước Sơn.

Ngay sau khi xác nhận ca nhiễm, ngành y tế Quảng Nam đã cách ly và lấy mẫu xét nghiệm gần 1.642 trường hợp tiếp xúc (F1, F2) với thầy giáo này ở nhiều địa phương.

Tối ngày 20/8, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, tất cả các trường hợp F1 và F2 của BN 991 đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Thông tin cập nhật từ Bộ Y tế, đến sáng ngày 21/8, Việt Nam đã ghi nhận 1.007 ca mắc Covid-19, trong đó, có 666 ca mắc do lây nhiễm trong nước.

Từ 25/7 đến nay, dịch COVID-19 đã xuất hiện tại 15 tỉnh, thành phố (các trường hợp mới được phát hiện này chủ yếu đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại Đà Nẵng gồm: Đà Nẵng (367), Quảng Nam (96), Đắk Lắk (03), TP. HCM (08), Quảng Ngãi (05), Hà Nội (12), Thái Bình (01), Đồng Nai (02), Hà Nam (01), Bắc Giang (06) và Lạng Sơn (04), Thanh Hóa (01), Quảng Trị (07), Hải Dương (12), Khánh Hòa (01).

Nguồn: baochinhphu.vn