Hai đại học của Việt Nam có tên trong "Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới theo lĩnh vực năm 2020" do Quacquarelli Symonds (QS) vừa công bố sáng 4/3. Cả hai đều xuất hiện ở các nhóm ngành thuộc lĩnh vực Kỹ thuật.

Trong đó, Đại học Bách khoa Hà Nội có 3 nhóm ngành trong Top 500: Kỹ thuật điện tử, Kỹ thuật cơ khí, và Khoa học máy tính. Đặc biệt, nhóm ngành Kỹ thuật điện tử và Kỹ thuật cơ khí của Trường đứng trong nhóm 351-400.

Đại học Quốc gia Hà Nội có nhóm ngành Khoa học máy tính xếp hạng 501-550.

Brick One - mô hình đào tạo cơ điện tử dành cho học sinh phổ thông do các sinh viên Khoa kỹ thuật cơ khí, Đại học Bách khoa Hà Nội, phát triển - được giới thiệu tại Techfest 2019.

Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Bách khoa Hà Nội cũng là hai trường của Việt Nam có tên trong Bảng xếp hạng đại học thế giới 2020 và Bảng xếp hạng đại học ở các nền kinh tế mới nổi 2020 của Times Higher Education (THE).

Đáng lưu ý là ở các bảng xếp hạng của THE, hai trường thường ở chung nhóm xếp hạng, hoặc Đại học Quốc gia Hà Nội đứng cao hơn. Trong khi trong bảng xếp hạng các nhóm ngành của QS, Đại học Bách Khoa có nhiều nhóm ngành được xếp hạng hơn, và trong cùng nhóm ngành được xếp hạng (Khoa học máy tính) thì Đại học Bách Khoa cũng nằm trong nhóm thứ hạng cao hơn.

“Viện Toán ứng dụng và Tin học đã lần đầu tiên vào Top 500; với một đại học kỹ thuật - công nghệ, có ngành Toán mạnh là cơ sở vững chắc để các lĩnh vực khác phát triển,” PGS.TS Tạ Hải Tùng, Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội, viết trên trang cá nhân. Tuy nhiên, “Lãnh đạo Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã nhiều lần khẳng định: nâng cao chất lượng mọi mặt hoạt động của Nhà trường mới là mục đích, còn thì không chạy theo để cải thiện các tiêu chí do các bảng xếp hạng đưa ra. Khi ta tốt, sự tốt đó sẽ dần thể hiện ở các chỉ số,” ông chia sẻ với cộng đồng mạng.