Đó là chia sẻ của tiến sỹ Đào Minh Đức – nguyên Trưởng phòng Sở hữu Trí tuệ, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TPHCM tại ngày bế giảng Khóa đào tạo quản trị tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp được tổ chức tại TPHCM ngày 17/9/2017.

Khóa đào tạo này do Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ KH&CN, Cục Công tác Phía Nam, Bộ KH&CN tổ chức.

Khóa đào tạo nằm trong khuôn khổ Chương trình “Đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ” của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khu vực phía Nam nắm bắt và triển khai nội dung quản trị tài sản trong kinh doanh, nghiên cứu phát triển và đổi mới sáng tạo.

Tiến sỹ Đào Minh Đức đang trao đổi về Nội dung "quyền tác giả đối với chương trình máy tính"
Tiến sỹ Đào Minh Đức đang trao đổi về nội dung "quyền tác giả đối với chương trình máy tính". Ảnh Vân Ly

Theo tiến sỹ Đào Minh Đức, nhà sáng chế chỉ nên công bố đơn khi điều kiện thương mại đã chín muồi. Chủ sáng chế nên chuẩn bị song song các điều kiện sản xuất nếu sáng chế có thể thương mại hóa và mang lại giá trị kinh tế, để ngay khi đơn sáng chế được cấp có thể công bố và tung sản phẩm ra thị trường.

Nhiều trường hợp cụ thể về vi phạm sở hữu trí tuệ đã được các giảng viên của khóa học chia sẻ và trao đổi giúp học viên có thể hiểu rõ bản chất về quyền tài sản trí tuệ cũng như phương thức quản trị tài tản trí tuệ.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoàng Liên - Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ KH&CN đang trao giấy chứng nhận cho các học viên đã hoàn thành khóa học. Ảnh Vân Ly
Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoàng Liên - Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ KH&CN đang trao giấy chứng nhận cho các học viên đã hoàn thành khóa học. Ảnh Vân Ly

Thông qua khóa học kéo dài 5 ngày, các học viên tham dự đã lĩnh hội được khái niệm về tài sản vô hình và tài sản trí tuệ của một tổ chức; cách thức - quy trìnhnộp đơn - cấp bằng độc quyền sáng chế/ giải pháp hữu ích; cơ chế bảo hộ các ý tưởng công nghệ mới; Quyền tác giả và cơ chế bảo hộ tác phẩm trong kinh doanh; Chuỗi giá trị Quyền liên quan đến Quyền tác giả; Kiểu dáng công nghiệp trong phát triển sản phẩm mới; Bí mật kinh doanh - cơ chế bảo hộ các thông tin giá trị; Các chỉ dẫn thương mại trong kinh doanh; Mạng giá trị của thương hiệu và mạng giá trị của nhãn hiệu; Quyền sở hữu trí tuệ đối với phần mềm máy tính.

Đại diện các học viên trao quà kỷ niệm cảm ơn các Giảng viên của Khóa đào tạo
Đại diện các học viên trao quà kỷ niệm cảm ơn các Giảng viên của Khóa đào tạo

Đặc biệt, khóa học đã giúp các học viên hiểu được bản chất của quyền sở hữu trí tuệ là một tài sản dài hạn. Sở hữu trí tuệ quan trọng nhất là thời điểm và người có quyền tài sản đối với ngày ưu tiên hoàn toàn có thể chuyển nhượng tài sản này cho người khác...

Trong thời gian tới, Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ KH&CN sẽ tiếp tục tổ chức các khóa học cơ bản (dự kiến khai giảng ngày 20/10/2017) và khóa học nâng cao (dự kiến khai giảng ngày 3/11/2017).