Ngày 12/6/2019, ông Chu Ngọc Anh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc tại tỉnh Lạng Sơn về hoạt động KH&CN giai đoạn 2015-2019, định hướng công tác trong thời gian tới.

Cùng dự có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng và lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ.

Về phía tỉnh Lạng Sơn có bà Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Đoàn Thị Hậu, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh; lãnh đạo một số Sở, ngành; đại diện một số công ty hoạt động trong lĩnh vực KH&CN trên địa bàn tỉnh.


Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Đoàn công tác Bộ KH&CN cùng các lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đến thăm vùng Na Chi Lăng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đánh giá cao hoạt động KH&CN trên địa bàn tỉnh thời gian qua: “Mặc dù kinh phí đầu tư cho KH&CN chưa nhiều nhưng tỉnh vẫn quan tâm, đầu tư cho phát triển KH&CN, thực hiện thành công nhiều dự án với sự hỗ trợ của Trung ương, Bộ KH&CN trên địa bàn tỉnh, đem lại nhiều kết quả thiết thực phục vụ cho phát triển KT-XH,...”

Bộ trưởng nhấn mạnh, các kết quả KH&CN trên địa bàn tỉnh cho thấy, KH&CN đã đồng hành và phục vụ phát triển các sản phẩm chủ lực của tỉnh thành hàng hóa như vùng sản xuất na (Hữu Lũng, Chi Lăng), hoa hồi, quýt, cây dược liệu... hỗ trợ phục vụ xây dựng nông thôn mới, KH&CN xác định cho địa phương các sản phẩm chủ lực, xây dựng quy hoạch, thực hiện các mô hình sản xuất nông lâm nghiệp... Ngoài sử dụng ngân sách địa phương, tỉnh cũng đã chủ động trong việc thu hút các nguồn lực từ trung ương thực hiện các nhiệm vụ KH&CN trên địa bàn. Trong giai đoạn 2015 đến này, đã có hơn chục nhiệm vụ cấp quốc gia hỗ trợ Lạng Sơn.

Để đẩy mạnh hoạt động KH&CN trong thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn tiếp tục phối hợp, lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động KH&CN trên địa bàn tỉnh. Sở KH&CN chủ động tham mưu cho Lãnh đạo tỉnh các cơ chế, chính sách, giải pháp cụ thể. Cần xác định hoạt động đổi mới sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ là trung tâm của hoạt động KH&CN; nên xây dựng nghị quyết chuyên đề về KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và xác định KH&CN đồng hành phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; ưu tiên nguồn lực cho KH&CN bởi mức chi này phải tăng hơn mới đáp ứng được yêu cầu phát triển.

Bên cạnh đó, đề nghị tỉnh bố trí nguồn vốn đầu tư phát triển chi cho KH&CN để triển khai các dự án nâng cao tiềm lực của các tổ chức KH&CN trên địa bàn,...chú trọng xây dựng và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ KH&CN phát triển sản phẩm chủ lực, tiếp tục xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (start-up), phát triển doanh nghiệp KH&CN…Chú trọng triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Chỉ thị 16/CT-TTg về nâng cao năng lực tiếp cận CMCN 4.0. Chủ động xây dựng chương trình/kế hoạch/đề án để triển khai thực hiện có hiệu quả những nội dung của Đề án "Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” tại địa phương.

“Bộ KH&CN luôn đồng hành, sẵn sàng hỗ trợ, tham mưu cho các Sở, Ban, Ngành của tỉnh để lồng ghép hoạt động KH&CN vào phát triển KT-XH địa phương,” Bộ trưởng khẳng định.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Đoàn công tác Bộ KH&CN cùng các lãnh đạo tỉnh đã đến thăm vùng Na, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

Bà Nguyễn Thị Hà, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Lạng Sơn, cho biết, hiện nay, toàn tỉnh có 16 sản phẩm đặc sản địa phương được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (02 chỉ dẫn địa lý, 13 nhãn hiệu tập thể và 01 nhãn hiệu chứng nhận. Hầu hết các sản phẩm chủ lực, tiềm năng, đặc trưng của tỉnh như: hoa hồi, hồng, na, quýt, thạch đen, cao khô, khoai lang, ba kích, rau… đều có đóng góp quan trọng của KH&CN từ các khâu giống cây trồng, quy trình canh tác, phòng trừ dịch bệnh, chế biến sau thu hoạch và xây dựng bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa,…giúp tăng năng suất, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm.

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết, thời gian tới, sẽ xây dựng định hướng hoạt động nghiên cứu, ứng dụng theo hướng tập trung vào các lĩnh vực nông, lâm nghiệp, công nghệ sinh học, bảo tồn và phát triển nguồn gene, công nghệ bảo quản chế biến sau thu hoạch…