Liên Hợp Quốc vừa khởi động một kế hoạch này nhằm huy động 40 triệu USD hỗ trợ người dân thuộc nhóm dễ bị tổn thương và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do lũ lụt ở các tỉnh miền Trung Việt Nam.

Tính đến ngày 28/10, hơn 200 người đã thiệt mạng hoặc mất tích, gần 390.000 ngôi nhà bị ngập và hơn 300.000 gia đình phải sơ tán. Ảnh: TTXVN

Theo Tổng cục Phòng chống Thiên tai Việt Nam (VNDMA), 5 cơn bão liên tiếp đổ bộ vào miền Trung Việt Nam trong tháng qua đã gây ra những trận mưa lớn xối xả, lũ lụt trên diện rộng và sạt lở đất, gây ảnh hưởng đến khoảng 1,5 triệu người. Tính đến ngày 28/10, hơn 200 người đã thiệt mạng hoặc mất tích, gần 390.000 ngôi nhà bị ngập và hơn 300.000 gia đình phải sơ tán.

Nhiều người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng đã mất gần như toàn bộ tài sản hoặc nhà cửa; lương thực, vật nuôi và hoa màu của họ cũng bị thiệt hại nặng nề. Riêng cơn bão Molave đổ bộ vào Việt Nam hôm 28/10 đã gây hư hại 92.000 ngôi nhà và khiến ít nhất 36 người bị thiệt mạng. Sau khi quét qua Philippines, cơn bão Goni được dự báo sẽ gây thêm mưa lớn tại các tỉnh miền Trung Việt Nam trong những ngày tới.

Theo Liên Hợp Quốc, ngày 31/10, cùng với sự tham vấn chặt chẽ với các cơ quan của Chính phủ, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc cùng với Giám đốc Quốc gia của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, thay mặt Nhóm Quản lý Thiên tai (Disaster Management Group) đã đưa ra Kế hoạch Ứng phó với lũ lụt ở Việt Nam năm 2020, nhằm tìm kiếm huy động 40 triệu USD để hỗ trợ 177.000 người dân thuộc nhóm dễ bị tổn thương và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do lũ lụt ở các tỉnh miền Trung Việt Nam. Kế hoạch sẽ kéo dài trong khoảng thời gian sáu tháng nhằm giải quyết cả nhu cầu nhân đạo tức thời và tiến hành một số hoạt động phục hồi sớm.

Chính phủ Việt Nam đã kêu gọi sự hỗ trợ và cứu trợ khẩn cấp của quốc tế. Các cơ quan Chính phủ, Liên Hợp Quốc, NGO đã thực hiện một bản đánh giá chung tại 5 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất, bao gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Bản đánh giá cho thấy tính cấp thiết của việc cung cấp các hỗ trợ đa ngành cho 177.000 người dễ bị tổn thương nhất ở các khu vực bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, ước tính có khoảng 153.000 trẻ em đang có nguy cơ phải nghỉ học do trường học bị hư hại.

Hỗ trợ nhân đạo cũng là nhu cầu cấp thiết tại các địa điểm sơ tán – nơi người dân gặp khó khăn trong việc tiếp cận nước sạch và các công trình vệ sinh, khiến họ đối diện với nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Các cơ quan Chính phủ, Liên Hợp Quốc và tổ chức xã hội đang nỗ lực tiến hành các biện pháp phòng ngừa cần thiết để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả Covid-19. Chính phủ cũng đã yêu cầu tất cả các hoạt động cứu trợ hướng đến những người dễ bị tổn thương nhất bao gồm phụ nữ, phụ nữ là chủ hộ gia đình, trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi, người nghèo và người cận nghèo.