Theo báo Nhân Dân, Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) bắt đầu thử nghiệm vaccine COVID-19 trên khỉ vàng Macaca mulatta được nuôi dưỡng trên Đảo Rều (Quảng Ninh) từ hôm 27/10.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Theo kế hoạch, 12 con khỉ khỏe mạnh từ 3-5 tuổi, nặng hơn 3 kg, sẽ được tiêm vaccine thử nghiệm theo 2 đợt, mỗi đợt chia làm 2 nhóm được tiêm và không tiêm. Sau khi tiêm, nhóm khỉ sẽ được nuôi riêng biệt trên đảo và theo dõi sức khỏe hằng ngày trong khoảng 3 tháng để lấy mẫu máu gửi về Hà Nội làm các xét nghiệm. Việc tiêm vaccine thử nghiệm cho khỉ sẽ gần giống mô hình dự định khi triển khai cho người, đó là tiêm 2 mũi, cách nhau 21-28 ngày.

Trước đó, tháng 6 vừa qua, VABIOTECH đã thử nghiệm vaccine Covid-19 trên chuột. Các nhà khoa học ở VABIOTECH sẽ tiếp tục thử nghiệm trên các động vật khác; và kết quả thử nghiệm trên khỉ sẽ là căn cứ để thực hiện các bước thử nghiệm tiếp theo và đề xuất thử nghiệm trên người.

Trong khi đó, theo baochinhphu.vn, Bộ Y tế đang xem xét phê duyệt hồ sơ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 trên người đối với vaccine Covid-19 do Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen nghiên cứu, sản xuất. Theo đó, Nanogen dự kiến triển khai thử ngay trong tháng 11 này. Nếu được chấp thuận, đây sẽ là vaccine Covid-19 đầu tiên của nước ta được đưa ra thử nghiệm trên người. Theo đề xuất của đơn vị sản xuất, trong giai đoạn 1, vaccine sẽ được tiêm thử nghiệm trên nhóm nhỏ gồm 60 người tình nguyện. Trước đó, vaccine này đã được sản xuất trên quy mô phòng thí nghiệm, trải qua nhiều đợt đánh giá, và cũng đã được gửi ra nước ngoài làm test thử thách trên động vật linh trưởng, để đánh giá tính an toàn, khả năng sinh miễn dịch trên động vật.

Bộ Y tế cho biết sẽ hỗ trợ tối đa cho nhà sản xuất triển khai thử nghiệm lâm sàng trên người nhưng cần đảm bảo tính an toàn cho các đối tượng tình nguyện và các khía cạnh về đạo đức trong nghiên cứu. Bên cạnh Nanogen, Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) cũng đang trong quá trình hoàn thiện đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19. Dự kiến, IVAC sẽ nộp hồ sơ thử nghiệm lâm sàng vào cuối năm nay.

Trên thế giới hiện có 38 loại vaccine Covid-19 đang ở giai đoạn thử nghiệm trên người, trong đó có 9 sản phẩm đang thử nghiệm ở giai đoạn 3, tức là trên nhóm lớn người tình nguyện.