Sáng 24/2, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) công bố phẫu thuật thành công ca ghép chi thể từ người cho sống.

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 kiểm tra chức năng vận động của bệnh nhân sau ca ghép. Ảnh: TTXVN
Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 kiểm tra chức năng vận động của bệnh nhân sau ca ghép. Ảnh: TTXVN

Người được ghép chi là bệnh nhân Phạm Văn Vương (31 tuổi, huyện Thanh Trì, Hà Nội), bị tai nạn cách đây 4 năm do máy đột dập phải cắt cụt 1/3 dưới cẳng tay trái.

Hiến tay ghép cho anh Vương là bệnh nhân 51 tuổi bị chấn thương, có chỉ định phẫu thuật bỏ cánh tay trái. Tuy nhiên, 1/3 dưới cánh tay bỏ đi có thể “tái sử dụng” để ghép cho anh Vương là trường hợp bị mất đúng phần cánh tay này. Bệnh nhân 51 tuổi đã đồng ý tặng phần tay còn lại ghép cho anh Vương và ngày 21/1, ca ghép đã được tiến hành trong suốt 8 giờ.

GS Nguyễn Thế Hoàng, Phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, người phẫu thuật chính của ca ghép, cho biết ghép chi thể là dạng phẫu thuật hết sức phức tạp - trong 22 năm qua, 89 ca được thực hiện trên thế giới, nhưng đều là ghép từ người hiến chết não. Ghép chi thể khó khăn hơn ghép tạng (thận, tim) do mức độ thải ghép rất cao, cùng lúc phải ghép nối nhiều phần: da, dây thần kinh, mạch máu, cơ, gân... Với anh Vương, nguy cơ thải ghép được kiểm soát tốt. Bàn tay ghép được nuôi dưỡng tốt; đã có cảm giác, cầm nắm được. Sau ghép, anh Vương tiếp tục được tập phục hồi chức năng trong 6 tháng.