Theo kết quả “Đánh giá an ninh mạng dành cho người sử dụng cá nhân” do Tập đoàn BKAV thực hiện tháng 12/2022, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam ở mức 21.200 tỷ đồng (tương đương 883 triệu USD) trong năm 2022. Lần đầu tiên sau hơn 10 năm BKAV thực hiện thống kê, con số thiệt hại ghi nhận giảm so với các năm trước.

Cùng với đó, Việt Nam tăng 25 bậc về chỉ số an toàn an ninh mạng GCI. Điều này cho thấy những nỗ lực của Chính phủ và giới an ninh mạng trong nước đã có hiệu quả.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, bức tranh toàn cảnh an ninh mạng tại Việt Nam vẫn còn những điểm nóng đáng quan ngại, như: Mã độc đánh cắp tài khoản đã có thể ‘xuyên thủng’ cơ chế bảo mật 2 lớp; số lượng máy tính nhiễm mã độc APT ở mức cao; ransomware chuyển hướng tấn công sang máy chủ; lừa đảo tài chính online bùng nổ…

Khảo sát của BKAV cũng cho thấy, 40% người dùng Việt Nam không sao lưu (backup) dữ liệu hoặc thực hiện không đúng cách (sao lưu sang 1 ổ khác trên cùng máy tính). Điều này dẫn đến những thiệt hại nặng nề, không thể khôi phục lại dữ liệu khi không may trở thành nạn nhân của tấn công ransomware.