Ngày 9/10, trong khuôn khổ Triển lãm về thực phẩm, đồ uống Vietfood & Beverage - Propack, Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch (AFT) đã phối hợp cùng Công ty cổ phần Quảng cáo và hội chợ thương mại (VINEXAD) tổ chức Hội thảo chuyên ngành có chủ đề “Kiểm soát tính minh bạch của thị trường thực phẩm bằng công nghệ số".

Phát biểu tại hội thảo, TS. Trần Thị Dung - Phó chủ tịch AFT, cho biết trước đây, một doanh nghiệp sản xuất thực phẩm an toàn hoặc thực phẩm hữu cơ muốn chứng minh doanh nghiệp mình có quá trình sản xuất, chương trình quản lý chất lượng hợp quy và đúng thực tế, sẽ phải ghi chép và lưu trữ hàng tập hồ sơ giấy tờ dày cộp. Điều này gây khó khăn cho quá trình tìm kiếm, tra cứu thông tin. “Ngày nay, nhờ các phần mềm kỹ thuật số, mọi thông tin đều có thể được ghi lại trên hệ thống phần mềm. Doanh nghiệp có thể truy xuất bằng máy tính, điện thoại, mọi nơi, mọi lúc khi có mạng Internet”.

Với mong muốn giúp các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm hiểu hơn về các cách thức kiểm soát tính minh bạch bằng công nghệ số, hội thảo đã cùng thảo luận về các ứng dụng công nghệ số trong truy xuất nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm, các tiêu chuẩn chất lượng áp dụng cho thực phẩm xuất khẩu vào các thị trườngv.v.