Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đông Nam Bộ (Techfest Đông Nam Bộ) do Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức diễn ra tại TP Vũng Tàu trong 2 ngày 23 và 24/09/2019.


Một startup giới thiệu công nghệ xanh - sạch tại Techfest.


Tham dự lễ khai mạc có ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KH&CN; ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; và đại diện Sở KH&CN các tỉnh, thành khu vực miền Đông Nam Bộ.

Sự kiện được tổ chức nhằm giúp quảng bá các sản phẩm, dự án khởi ĐMST trong vùng; và tôn vinh các tổ chức, cá nhân thành công trong khởi nghiệp ĐMST, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.

Đây còn là cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong vùng giao lưu, học hỏi và kết nối với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn cũng như các chuyên gia, nhà đầu tư, quỹ đầu tư.

Tại Việt Nam, hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST đã có sự phát triển mạnh mẽ và đạt được những kết quả khả quan trong giai đoạn gần đây. Đặc biệt, hoạt động khởi nghiệp ĐMST không chỉ tập trung tại Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh mà còn lan tỏa tới khắp các tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có vùng Đông Nam Bộ và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - một trong những địa phương được nhìn nhận là có nhiều hoạt động phát triển khởi nghiệp sáng tạo hiệu quả. Đây cũng là khẳng định của Thứ trưởng Bùi Thế Duy khi đánh giá về vùng Đông Nam Bộ - khu vực kinh tế trọng điểm của đất nước, có lực lượng đông đảo những người trẻ với khát khao khởi nghiệp ĐMST. Ông cũng bày tỏ mong muốn, các doanh nghiệp đi trước sẽ tham gia hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm cho những doanh nghiệp mới.

Khẳng định Việt Nam có đội ngũ những người trẻ giàu khát vọng khởi nghiệp, luôn có tư duy mới, dấn thân và không sợ thất bại, Thứ trưởng cho rằng, đây chính là “yếu tố quan trọng để có thể phát triển đưa hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam lên tầm cao mới”.

Ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành Kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020.

Sau hơn 2 năm triển khai Kế hoạch, hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có những phát triển tích cực, bước đầu hình thành các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, các câu lạc bộ khởi nghiệp, vườn ươm khởi nghiệp, không gian làm việc chung. Các chương trình ươm tạo, kết nối cố vấn, đầu tư, cuộc thi khởi nghiệp ĐMST, chương trình đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho các dự án khởi nghiệp đã được tỉnh triển khai hằng năm. Nhằm kịp thời hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, tỉnh cũng đã ban hành Đề án hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2019 - 2025.

Nhấn mạnh tính liên kết trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, ông Nguyễn Thanh Tịnh cho rằng, không có hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương nào có thể tồn tại độc lập mà cần có sự kết nối chặt chẽ với các hệ sinh thái khởi nghiệp các địa phương trong vùng, giữa các vùng trong nước và giữa trong nước với quốc tế. Đối với các tỉnh/thành phố có nhiều liên kết chặt chẽ và các mối quan hệ bổ trợ lẫn nhau như vùng Đông Nam Bộ thì việc liên kết để cùng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp là vô cùng cần thiết.

Song hành với Techfest quốc gia, Techfest quốc tế (tại Hoa Kỳ đã kết thúc ngày 13/09, tại Hàn Quốc và Singapore vào tháng 11 sắp tới), các Techfest Vùng đã, đang và sẽ diễn ra sôi động tại nhiều địa phương trên cả nước.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Testfest vùng Đông Nam Bộ diễn ra trong 2 ngày 23 và 24/9, với các hoạt động: Chung kết cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” vùng Đông Nam Bộ giữa 14 nhóm startup; Chung kết cuộc thi “Sáng tạo trong tầm tay năm 2019” vùng Đông Nam Bộ; Hội thảo Kết nối đầu tư giữa start up với doanh nghiệp, nhà đầu tư; Trưng bày sản phẩm và dự án startup vùng Đông Nam Bộ; Giao ban KH&CN các tỉnh, thành phố vùng Đông Nam Bộ lần thứ XV; Hội nghị KH-CN và Đổi mới sáng tạo - Động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vùng Đông Nam Bộ.