Hội nghị KH&CN hạt nhân (VINANST-15), tổ chức tại thành phố Nha Trang trong 3 ngày từ 9 đến 11/8/2023.

Hội nghị thu hút khoảng 70 tổ chức trong và ngoài nước với gần 450 đại biểu là các chuyên gia, các nhà khoa học, cán bộ quản lý của các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, các trường đại học trong nước và các chuyên gia đến từ các quốc gia có nền KH&CN hạt nhân tiên tiến.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu khai mạc tại Hội nghị.

Phát biểu tại phiên toàn thể của Hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đánh giá “Hội nghị là một sự kiện quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học, phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử của đất nước trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực thúc đẩy KH&CN, ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình”.

Mở đầu Hội nghị, TS. In Cheol Lim, Phó Chủ tịch điều hành Viện Nghiên cứu Năng lượng Nguyên tử Hàn Quốc (KAERI), TS. Trần Chí Thành (Viện trưởng, Viện NLNTVN) và GS. TS. Jozef Misak (Viện Nghiên cứu hạt nhân Cộng hòa Séc) trao đổi về lịch sử hoạt động, các kết quả nghiên cứu hiện tại và định hướng phát triển của ngành năng lượng và công nghệ hạt nhân của các nước Hàn Quốc, Việt Nam và CH Séc. Tiếp theo là các trình bày về tiến bộ công nghệ và các cơ sở hạ tầng trên thế giới: TS. Dohee Hahn (Điều phối viên công nghệ SMR, IAEA) trình bày về tình hình phát triển và những hoạt động của IAEA liên quan đến các lò phản ứng mô đun nhỏ (SMR) trên phạm vi toàn cầu; Giáo sư, tiến sĩ Hiroyoshi Sakurai (RIKEN) giới thiệu về cơ sở hạ tầng cũng như những thiết bị tiên tiến tại Viện Hóa lý RIKEN (Nhật Bản) đang được sử dụng để nghiên cứu vật lý hạt nhân các đồng vị không bền; Tiến sĩ Jeong Kong Lee (KAERI, Hàn Quốc) trình bày về tình trạng phát triển của lò nghiên cứu Ki-Lang tại Viện KAERI.

Cũng trong phiên toàn thể, tiến sĩ Raghunath Sahoo (Chủ tịch Ban Hợp tác Ấn Độ ALICE/STAR, IITI, Ấn Độ) trình bày về các thí nghiệm trong dự án ALICE ở LHC để nghiên cứu vật lý năng lượng cao; tiến sĩ Sergey E. Yakush (IPMech RAS, Nga) giới thiệu các mô hình tính toán số của tương tác nước-vật liệu nóng chảy trong các sự cố nổ hơi; giáo sư Péter Lévai (Hungary) trình bày về sự cần thiết và những cơ hội trong quản lý số liệu vật lý hạt nhân; tiến sĩ Jin-Young Lee giới thiệu về công nghệ thu hồi đất hiếm mới của Viện KH địa chất và Khoáng sản Hàn Quốc (KIGAM); TS. Nguyễn Kiên Cường (Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt) về Quản lý nguyên liệu, vùng hoạt và nâng cao sản xuất đồng vị phóng xạ trên lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt và GS. TS. Mai Trọng Khoa (Bệnh viện Bạch Mai) về tình hình sử dụng dược chất phóng xạ trong lâm sàng của Việt Nam ở hiện tại và tương lai.

Tại phiên toàn thể của Hội nghị cũng có cuộc tọa đàm bàn tròn giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VinAtom) và Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân Dubna (JINR) về kết quả nghiên cứu và triển vọng hợp tác giữa 2 bên.