Ngày 10/4/2019, Bộ Khoa học và Công nghệ và Công ty Ericsson (Thụy Điển) tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Đổi Mới Sáng Tạo về Internet Vạn Vật (IoT Innovation Hub) ra mắt, đặt tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội).

Chính thức ra mắt ngày 10/4/2019 tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật (IoT Innovation Hub) được Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đặt kỳ vọng sẽ trở thành cơ sở quan trọng cho nhiều hoạt động đổi mới sáng tạo cũng như nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Việt Nam.

Để đạt được mục tiêu này, IoT Innovation Hub sẽ có các hoạt động đào tạo nhân lực và hỗ trợ công tác R&D cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, đồng thời góp phần nâng cao năng lực và thúc đẩy tiến độ tiếp cận cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Việt Nam thông qua các hoạt động hợp tác giữa các doanh nghiệp tư nhân và các đơn vị nghiên cứu trong nước và quốc tế.

Ngài Pereric Hogberg Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam,Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng (từ trái sang) trao đổi tại buổi ra mắt IoT Innovation Hub. Ảnh: Hoàng Nam.

Tại lễ ra mắt Trung tâm, nhấn mạnh đến vai trò của Trung tâm trên diện rộng là “sẽ góp phần xây dựng nền tảng cho hoạt động đổi mới sáng tạo của Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho rằng: “Việc làm chủ và khai thác các công nghệ nền tảng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 như IoT sẽ góp phần tạo ra cơ hội cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, vượt lên trong một số ngành và lĩnh vực kinh tế xã hội”. Do đó, ông kỳ vọng, “Trung tâm sẽ trở thành điểm kết nối và cung cấp nền tảng sáng tạo, hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và tạo môi trường cho các bạn trẻ học hỏi những xu hướng mới nhất về IoT trên thế giới”.

Ngài Pereric Hogberg, Ngài Denis Brunetti, Tổng giám đốc Ericsson tại Việt Nam, Myanmar, Campuchia & Lào,Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tham quan các mô hình tại IoT Innovation Hub. Ảnh: Hoàng Nam.

Kỹ sư của của Ericsson tại IoT Innovation Hub demo xe mô hình. Thiết bị thật có thể được điều khiển để vận hành ở các địa hình khó, nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Nam.

Cùng chung nhận định này, ông Denis Brunetti, Tổng giám đốc Ericsson tại Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào cũng cho rằng, “IoT Innovation Hub được thành lập sẽ khuyến khích sự tham gia của hệ sinh thái, thúc đẩy hợp tác giữa chính phủ, các doanh nghiệp, viện nghiên cứu hướng đến ‘Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam’”. Về lâu dài, ông nhận định, nơi này cần trở thành một trung đào tạo về nhân lực cho các hệ sinh thái khởi nghiệp, các lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam.

Một trong những lợi thế quan trọng của IoT Innovation Hub nằm ở việc Ericsson rất có thể sẽ trở thành một nhà cung cấp chính của nền tảng 5G ở Việt Nam. Theo một kỹ sư của IoT Innovation Hub, do đây là công nghệ cần thiết đối với các thiết bị IoT đòi hỏi độ chính xác cao và độ trễ thấp nên nếu không được phát triển dựa trên một nền tảng với các chuẩn giao tiếp nhất định, các thiết bị IoT sẽ không thể tham gia hoặc giao tiếp trong hệ sinh thái các thiết bị IoT sử dụng nền tảng 5G do Ericsson cung cấp. Vì vậy, IoT Innovation Hub sẽ cải thiện được những vấn đề tồn tại trước đây khiến các doanh nghiệp, startup trong lĩnh vực IoT không mặn mà với Hòa Lạc IoT Lab (HIL), cơ sở do bốn đơn vị Intel, Dell, DTT và Khu công nghệ cao Hòa Lạc thành lập vào năm 2016.

Ngài Pereric Hogberg, Ngài Denis Brunetti, Tổng giám đốc Ericsson tại Việt Nam, Myanmar, Campuchia & Lào,Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng xem thiết bị đồng hồ theo dõi sức khỏe tại IoT Innovation Hub. Ảnh: Hoàng Nam.

Kỹ sư của của Ericsson tại IoT Innovation Hub demo thiết bị robot tự thăng bằng. Ảnh: Hoàng Nam.

Kỹ sư của của Ericsson tại IoT Innovation Hub demo thiết bị cánh tay robot điều khiển bằng cảm biến. Ảnh: Hoàng Nam.
Kỹ sư của của Ericsson tại IoT Innovation Hub demo thiết bị máy in. Ảnh: Hoàng Nam.

Ngay sau lễ ra mắt, IoT Innovation Hub cũng tổ chức nhiều hoạt động như cuộc thi “IoT Innovation Challenge” với sự tham gia của Trường Đại học Bách Khoa và Trường Đại học FPT. Cuộc thi có thể thu hút các ý tưởng và phát triển thành các sản phẩm IoT tương lai được ươm tại IoT Innovation Hub.