Trí tuệ nhân tạo và học máy; Hóa học tính toán và vật liệu; Lý – sinh học tính toán và thiết kế thuốc; Tài nguyên nước và biến đối khí hậu;… là những nội dung được hơn 50 diễn giả trong và ngoài nước trình bày tại Hội thảo quốc tế về Khoa học và Kỹ thuật tính toán (ICCSE) lần thứ tư diễn ra ngày 25/7 tại Tp.HCM.

Đây là hoạt động khoa học do Viện Khoa học và Công nghệ tính toán (ICST) tổ chức nhằm trở thành một diễn đàn thường xuyên để trao đổi tri thức mới trong lĩnh vực KH&CN tính toán; đồng thời nâng cao nhận thức về vai trò, ứng dụng của tính toán trong các hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam. Hội thảo còn là cơ hội tốt để các sinh viên, nghiên cứu viên học hỏi kinh nghiệm bổ ích từ các nhà khoa học uy tín, từ đó có động lực phát triển cao hơn trong lĩnh vực KH&CN tính toán.

GS. Hồ Tú Bảo chia sẻ những vấn đề về AI, học máy và nghiên cứu khoa học
GS. Hồ Tú Bảo chia sẻ những vấn đề về AI, học máy và nghiên cứu khoa học

Phát biểu tại hội thảo, TS Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Sở KH&CN TPHCM nhấn mạnh, ICCSE – 4 cho thấy sự quan tâm của các nhà khoa học, các chuyên gia trong các lĩnh vực mới liên quan đến trí tuệ nhân tạo, máy học và ứng dụng của công nghệ thông tin trong việc hỗ trợ giải được nhiều bài toán ngày càng phức tạp, tạo ra nhiều cơ hội mới trong ngành khoa học tính toán.

Ông Dũng cũng đánh giá cao sự quan tâm của Hội thảo đến các vấn đề nóng của thế giới cũng như ở TPHCM hiện nay đối với tài nguyên nước và biến đổi khí hậu. “Các thảo luận tại Hội thảo sẽ tiếp tục mở ra các hướng nghiên cứu tiếp cận với các ứng dụng cụ thể để mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển của Thành phố” – ông Dũng nói.

Có thể kể tên một số báo cáo điển hình tại ICCSE – 4 như: Hóa học tính toán và học máy cho y học nano; Đánh giá các chức năng mật độ bằng cơ sở dữ liệu: Nhận xét về việc sử dụng số liệu thống kê; Các phương pháp lấy mẫu nâng cao cho các mô phỏng cổ điển và lượng tử; Liên kết biến đổi khí hậu với ngập lụt đô thị và thiết kế cơ sở hạ tầng nước đô thị; Xói mòn nghiêm trọng ven biển Cửa Đại, Việt Nam; Thay đổi không gian xanh để giảm lũ lụt: nghiên cứu trường hợp ở Cần Thơ;…

Các đại biểu cùng thảo luận với diễn giả tại Hội thảo
Các đại biểu cùng thảo luận với diễn giả tại Hội thảo

Trong khuôn khổ Hội thảo, ICST cũng đã tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập. GS.TS. Nguyễn Kỳ Phùng, Viện trưởng ICST cho biết, từ năm 2009 – 2018, ICST đã triển khai được 116 nhiệm vụ, với tỉ lệ hoàn thành và nghiệm thu các nhiệm vụ đạt trên 90%. Tính đến tháng 7/2019, các nhà khoa học, nghiên cứu viên của ICST đã công bố trên 240 bài báo trên tạp chí uy tín quốc tế (SCI, SCIE). Đặc biệt riêng trong 7 tháng đầu năm 2019, Viện đã công bố 28 bài báo quốc tế, tương đương 80% số bài công bố trong cả năm 2018.

Ông Nguyễn Kỳ Phùng - Viện trưởng    giới thiệu những thành quả 10 năm đạt được của
Ông Nguyễn Kỳ Phùng - Viện trưởng ICST, giới thiệu kết quả 10 năm đạt được của Viện

Ngoài các sản phẩm là các bài báo công bố bài báo quốc tế, từ năm 2016, Viện đã triển khai một số nhiệm vụ định hướng ứng dụng phục vụ sự phát triển của thành phố như Xây dựng phần mềm và bản tin dự báo chất lượng không khí vùng TPHCM; Xây dựng WEBGIS tính toán chỉ số chất lượng nước và chất lượng không khí TPHCM. Viện cũng hoàn thành nhiệm vụ “Phát triển hệ thống hỗ trợ tự động tạo biên bản cuộc họp sử dụng công nghệ nhận dạng tiếng nói” với sản phẩm là một phần mềm ứng dựng thử nghiệm cho các cuộc họp Quốc hội, được đánh giá là ứng dụng các kỹ thuật mới của trí tuệ nhân tạo để nhận dạng giọng nói chuyển sang văn bản tiếng Việt với độ chính xác hơn 80%.

Thời gian tới, ICST sẽ "triển khai xây dựng, thương mại hóa các sản phẩm phần mềm công nghệ tính toán trong các lĩnh vực có thể mạnh như Y – Sinh, Hóa học tính toán, Tính toán Môi trường để có thể phát triển bền vững với mô hình độc lập hoạt động, tự chủ tài chính” – ông Phùng cho biết.