Ngày 26/8, Úc đã giao 403.000 liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam như một phần trong cam kết tiếp tục hỗ trợ đối tác chiến lược và người bạn thân thiết của quốc gia này.

Đây là lô vaccine đầu tiên trong cam kết hỗ trợ 1,5 triệu liều AstraZeneca cho Việt Nam của Úc trong năm nay.

Như vậy, tính đến nay, Úc đã chia sẻ với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương hơn 2 triệu liều, hướng tới cam kết đạt ít nhất 20 triệu liều vào giữa năm 2022.

Các quan chức Úc và Việt Nam tổ chức lễ giao nhận 403.000 liều COVID-19 AstraZeneca đầu tiên từ Úc. Ảnh: ĐSQ Úc

Đại sứ Úc tại Việt Nam, bà Robyn Mudie, chia sẻ: “Chúng ta cùng nhau đoàn kết trong cuộc chiến chống COVID-19. Sự hỗ trợ của Úc đối với chương trình triển khai tiêm chủng quốc gia của Việt Nam sẽ giúp cứu sống nhiều người và thúc đẩy phục hồi kinh tế. Với tư cách là đối tác và bạn bè thân thiết, chúng ta sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng này, trở nên mạnh mẽ hơn và quyết tâm hơn để đối mặt với những thách thức trong tương lai.”

Những liều vaccine này tới đúng thời điểm quan trọng khi Việt Nam đang nỗ lực kiểm soát sự lây lan của biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao. Bà Julianne Cowley, Tổng lãnh sự Úc, cho biết: “Mọi người đều hiểu đây là thời điểm khó khăn như thế nào đối với Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước. Sự hỗ trợ của Úc là rất kịp thời cho việc triển khai tiêm chủng của Việt Nam.”

Ngoài lô vaccine giao vào ngày hôm qua, Úc còn có gói hỗ trợ liên quan đến vaccine trị giá 40 triệu AUD dành cho Việt Nam, bao gồm bơm kim tiêm, 1.900 tủ lạnh và 5 xe tải lạnh, đào tạo nhân viên y tế và hỗ trợ triển khai tiêm chủng ở các tỉnh vùng sâu vùng xa.