Đà Lạt được ghi danh là thành phố sáng tạo trong lĩnh vực âm nhạc và Hội An là thành phố sáng tạo trong lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian.

g
Một tiết mục hát bài chòi Hội An vào năm 2017. Ảnh: Báo Quảng Nam

Tối 31/12, tại Vườn tượng An Hội, UBND TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) tổ chức lễ công bố "Hội An gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO năm 2023".

Trước đó, tối 30/12, UBND TP Đà Lạt cũng đón nhận danh hiệu thành phố sáng tạo của UNESCO trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 130 năm hình thành và phát triển (1893-2023).

Chia sẻ tại lễ công bố ở TP Hội An, bà Nguyễn Phương Hòa - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL) cho biết năm 2023 là năm đầu tiên Việt Nam có hai thành phố (Hội An và Đà Lạt) cùng lúc chính thức gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO.

Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN) ra đời năm 2004 nhằm tăng cường hợp tác giữa các thành phố đã được công nhận sáng tạo, coi đây là một yếu tố chiến lược phục vụ sự phát triển bền vững trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội và môi trường.

Các thành phố của mạng lưới đến từ nhiều châu lục, có mức thu nhập và dân số khác nhau, tuy nhiên tất cả đều hướng tới việc đặt sáng tạo và nền kinh tế sáng tạo làm cốt lõi trong phát triển đô thị để tiến tới trở thành thành thành phố an toàn, hội nhập và phát triển bền vững.

Hiện tại, Mạng lưới UCCN có 350 thành phố thành viên từ hơn 100 quốc gia/vùng lãnh thổ, tập trung 7 lĩnh vực sáng tạo: thủ công và nghệ thuật dân gian, thiết kế, điện ảnh, ẩm thực, văn học, nghệ thuật truyền thông đa phương tiện và âm nhạc.

Tháng 10 năm nay, UNESCO đã công bố danh sách 55 thành phố mới được bổ sung vào Mạng lưới UCCN, trong đó Đà Lạt được ghi danh là thành phố sáng tạo trong lĩnh vực âm nhạc và Hội An là thành phố sáng tạo trong lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian.

Trước đó, vào năm 2019, Hà Nội trở thành thành phố đầu tiên của Việt Nam được công nhận là thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực thiết kế.

h
Các buổi biểu diễn âm nhạc tại Đà Lạt thu hút lượng lớn khán giả từ nhiều tỉnh thành khác nhau trên khắp cả nước. Những đêm diễn này quy tụ nhiều ca sĩ nổi tiếng. Ảnh: Bazaar Vietnam

Theo bà Nguyễn Phương Hoà, là thành viên của Mạng lưới UCCN, Hội An sẽ có cơ hội hợp tác với các thành phố trong Mạng lưới ở tất cả các lĩnh vực sáng tạo, góp phần nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu đưa Hội An trở thành thành phố sinh thái - văn hóa - du lịch bền vững.

TP Hội An có 5 làng nghề truyền thống với gần 50 ngành nghề thủ công đang hoạt động sôi nổi như nghề mộc, nghề gốm, nghề làm đèn lồng, nghề làm tre dừa, may mặc, làm đồ da... Đông đảo cư dân Hội An tham gia các hoạt động thủ công và nghệ thuật dân gian một cách chính thức hoặc không chính thức gồm các nhóm: lao động tự do và sản xuất, kinh doanh thủ công; nhóm các nghệ sĩ, nghệ nhân, cá nhân thuộc các hiệp hội nghề nghiệp, điều hành các xưởng thủ công sáng tạo; nhóm còn lại gồm các doanh nghiệp và nhà kinh doanh trong lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian.

Hiện có 658 doanh nghiệp nhỏ và 1.710 hộ kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian ở Hội An. Ước tính khoảng 4.000 người lao động trực tiếp có thu nhập trung bình 3.500 - 4.000 USD mỗi năm từ thủ công và nghệ thuật dân gian.

Trong khi đó, từ tháng 5/2022 đến nay, với sự hỗ trợ của Cục Hợp tác quốc tế, UBND TP Đà Lạt đã phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam xây dựng hồ sơ “Đà Lạt - Thành phố sáng tạo trong lĩnh vực Âm nhạc” đề cử tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO. Thành phố đã cam kết thực hiện trách nhiệm khi gia nhập Mạng lưới này, bao gồm tạo điều kiện phát triển âm nhạc cộng đồng; củng cố hệ thống mạng lưới không gian sáng tạo âm nhạc, nghệ thuật; nâng cao năng lực, kỹ năng mềm cho cộng đồng; thử nghiệm sáng tạo về âm nhạc; bảo tồn phát huy giá trị âm nhạc truyền thống…

Để làm được điều đó, UBND TP Đà Lạt đã đề xuất ba sáng kiến tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật, gồm Liên hoan Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên hằng năm, biểu diễn nghệ thuật truyền thống tại các địa điểm công cộng, và Festival Hoa - Âm nhạc hai năm một lần. Những hoạt động này sẽ tạo thêm các không gian để du khách trải nghiệm, mở ra cơ hội để người dân biểu diễn trên đường phố và địa điểm công cộng.