TS. Bùi Thị Thu Trang và nhóm nghiên cứu Viện Hóa sinh biển dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Nguyễn Xuân Nhiệm đã nghiên cứu và tìm ra hoạt chất sinh học có giá trị từ một loại thảo dược vẫn được dân gian gọi là dây mật/ dây thuốc cá.

Đây là kết quả từ đề tài: “A new lignanamide from the stems of Derris elliptica (Wall.) Benth with antimicrobial and anti-inflammatory activities”.

Derris elliptica là cây thân gỗ và bụi dây leo thường xanh. Ở nước ta, loài cây này phân bố chủ yếu ở miền Nam. Chứa hoạt chất có tính độc là rotenone, từ lâu nó đã được dùng với liều nhỏ để cá say mà ngoi lên mặt nước, trợ giúp cho việc đánh bắt dễ dàng hơn. Ngoài ra, loài cây này còn được dùng làm thuốc trừ sâu, nó gây tê liệt ấu trùng sâu bọ và ruồi. Một số nghiên cứu hóa thực vật tập trung vào rễ và lá của loài cây này đã cho thấy các thành phần hoạt tính.

Với mục đích làm rõ các thành phần hoạt tính sinh học của D. elliptica, các nhà nghiên cứu đã bắt tay tìm hiểu và làm sáng tỏ được một lignanamide (một chống oxy hóa hiệu quả) và 10 hợp chất đã biết từ thân của loài cây này.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát hoạt tính kháng khuẩn của các hợp chất phân lập được trên vi khuẩn Gram (+) điển hình (Enterococcus faecalis, Staphylococcus aureus, và Bacillus cereus), vi khuẩn Gram (-) (Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa, và Salmonella enterica) và nấm men Candida albicans. Ngoài ra, hoạt tính chống viêm của các hợp chất phân lập cũng được đánh giá bằng cách ức chế sản xuất NO trong các tế bào RAW264.7 được kích hoạt bằng LPS. Kết quả là 7 hợp chất trong số này cho thấy tác dụng ức chế tiềm năng đối với nấm men Candida albicans.

Từ kết quả này, nhóm nghiên cứu mong muốn tiếp tục tìm hiểu thêm ứng dụng của loài Derris elliptica theo định hướng kháng khuẩn và chống viêm, cũng như các hoạt tính sinh học khác của nó.

Nguồn tin: onlinelibrary.wiley.com