Ngày 21/11, hệ thống xe máy điện cộng đồng được khánh thành tại TPHCM, là thành quả của dự án hợp tác giữa hãng Bosch tại Việt Nam và các trường đại học Bách khoa TPHCM, Bách khoa Đà Nẵng, Việt Đức (Bình Dương).

Người tham gia dự án này là những sinh viên chiến thắng trong cuộc thi Green Challenge được tổ chức năm 2015 với yêu cầu nghiên cứu và phát triển một hệ thống quản lý, vận hành xe máy điện cộng đồng. Hệ thống này phải thân thiện với môi trường, đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật về xác nhận và thanh toán tiền sử dụng xe, trạm sạc sử dụng năng lượng tái tạo, thiết bị theo dõi xe… Những ý tưởng tốt nhất của cuộc thi đã được đưa vào ứng dụng từ đầu năm 2016.

Với việc khánh thành hệ thống xe máy điện cộng đồng ở Đại học Bách khoa TPHCM, sinh viên trường này có thể trải nghiệm xe máy điện mà không phải trả phí. Sau khi đăng ký biển số, những chiếc xe này có thể chạy ra ngoài đường phố. Sinh viên muốn sử dụng xe có thể đăng ký trực tuyến, sau đó được cấp mã số và lấy thẻ kích hoạt xe tại trạm đã chọn. Xe được sạc điện thông qua trạm sạc sử dụng năng lượng mặt trời. Một chiếc xe sạc đầy có thế chạy được quãng đường 80km với tốc độ tối đa 45km/h. Sắp tới, hệ thống xe máy này sẽ được triển khai tại ĐH Bách khoa Đà Nẵng và ĐH Việt Đức.
Cắt băng khánh thành hệ thống xe máy điện cộng đồng.
Cắt băng khánh thành hệ thống xe máy điện cộng đồng.

Ông Võ Quang Huệ - Tổng Giám đốc Bosch tại Việt Nam - cho biết, qua dự án này, Bosch mong muốn góp phần thúc đẩy hợp tác trong hoạt động nghiên cứu và phát triển giữa doanh nghiệp và trường đại học. Việc hệ thống này được triển khai tại thành phố sẽ góp phần giải quyết những thách thức về giao thông và môi trường hiện nay. Đây cũng là một trong những giải pháp góp phần xây dựng thành phố thông minh.
Ông Vũ Đình Thành, Hiệu trưởng ĐH Bách khoa TPHCM, chạy thử xe máy điện trong khuôn viên trường.
Ông Vũ Đình Thành, Hiệu trưởng ĐH Bách khoa TPHCM, chạy thử xe máy điện
trong khuôn viên trường.

GS-TS Vũ Đình Thành - Hiệu trưởng Đại học Bách khoa TPHCM - cho biết, do thành phố có chủ trương hướng tới sử dụng năng lượng sạch nên các giải pháp, ý tưởng của sinh viên được nhà trường đưa vào thực hiện trong hệ thống xe máy điện cộng đồng được kỳ vọng sẽ thay đổi quan niệm của người dân và các cán bộ khoa học của thành phố. Đặc biệt, điều này sẽ kích thích sinh viên trong trường tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo để phát huy hiệu quả hơn hệ thống xe máy điện cộng đồng.