Trong số 30 trường, viện tham gia Hệ thống Liên kết nguồn lực thông tin KH&CN TPHCM Stinet do Sở KH&CN TPHCM vận hành, mới có 14 đơn vị đưa tài liệu toàn văn lên hệ thống này.

Ngày 24/6, Sở KH&CN TPHCM đã ký thỏa thuận với 4 đơn vị đến từ các trường đại học tham gia Hệ thống Liên kết nguồn lực thông tin KH&CN TPHCM do Sở KH&CN TPHCM thực hiện từ năm 2018, nâng tổng số các đơn vị tham gia đến nay là 34 thành viên.

Hệ thống được vận hành tại địa chỉ www.stinet.gov.vn, cho phép tra cứu, truy cập các tài liệu toàn văn được chia sẻ tại các đơn vị thành viên theo cơ chế mở và không thu phí.

Với 30 đơn vị thành viên tham gia, tính đến nay Hệ thống đã có trên 336 ngàn tài liệu thư mục. Trong đó, có gần 35 ngàn toàn văn, bao gồm các thông tin về kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN, sách, giáo trình nội bộ, luận văn, luận án, tạp chí chuyên ngành KH&CN, tài liệu hội thảo,… Tổng số lượt truy cập trong năm 2019 gần 22 ngàn lượt. Trong 6 tháng đầu năm 2020, lượng truy cập có xu hướng tăng với số lượng gần 27 ngàn lượt, trung bình 5 ngàn lượt/tháng.

Giao diện của Hệ thống
Giao diện của Hệ thống

Bà Bùi Thanh Bằng, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TPHCM, sau 2 năm triển khai, Hệ thống đã thực hiện tốt chức năng liên kết các nguồn thông tin của các đơn vị thành viên, cung cấp giao diện tìm kiếm tập trung, giúp người dùng nhanh chóng tìm được tài liệu mình cần và có thông tin nơi đang lưu giữ để tiện liên hệ tham khảo. Tuy nhiên, đến nay, tài liệu thư mục và toàn văn chia sẻ trên Hệ thống chưa nhiều, chưa đồng đều giữa các đơn vị.

Đến năm 2019, mới có 14/30 đơn vị đưa tài liệu toàn văn lên Hệ thống và hơn 24 ngàn link toàn văn tới website thành viên. Hệ thống hiện tại mới chỉ chia sẻ tài liệu trong nước, chủ yếu là kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN, luận văn, luận án, sách, tạp chí.

Sở KH&CN TPHCM ký kết với 4 đơn vị tham gia Hệ thống
Sở KH&CN TPHCM ký kết với 4 đơn vị tham gia Hệ thống Ảnh: KA

Nhiều ý kiến từ các trường đại học cho rằng, hiện họ chưa muốn đưa tài liệu toàn văn lên Hệ thống do còn e ngại về quyền tác giả, sợ tình trạng sao chép với mục đích thương mại trên các trang mạng vì không biết được ai truy cập với mục đích gì,… Vì vậy, các đơn vị mong muốn Sở KH&CN TPHCM có những buổi tập huấn, truyền thông về sở hữu trí tuệ. Đồng thời, các ý kiến cũng yêu cầu người truy cập Hệ thống phải cung cấp thông tin cá nhân, nếu cần báo cáo toàn văn thì liên hệ với tác giả.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TPHCM cho biết, số lượng các đơn vị tham gia Hệ thống tính đến nay chưa được một nửa trong số các trường, viện ở TPHCM, chưa kể các tổ chức KH&CN. Trong đó, mới chỉ có 10% tài liệu được chia sẻ toàn văn. “Sở KH&CN TPHCM mong muốn ngày càng có nhiều đơn vị tham gia vào Hệ thống để cùng nhau chia sẻ, hợp tác thông tin nhằm tiết kiệm thời gian, nguồn lực và kinh phí nghiên cứu. Đồng thời, qua việc chia sẻ thông tin này sẽ tạo ra nhiều cơ hội, hợp tác giữa các đơn vị.”

Thời gian tới, Sở KH&CN tiếp tục mời các đơn vị viện, trường còn lại trên địa bàn TPHCM tham gia cập nhật dữ liệu vào Hệ thống; đồng thời xây dựng cơ sở dữ liệu, tài liệu hội nghị, hội thảo để đưa vào Hệ thống; và hỗ trợ các đơn vị thành viên xử lý, cập nhật dữ liệu lên Hệ thống;…