Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vừa công bố Giải thưởng Kovalevskaia 2021 thuộc về GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai (49 tuổi), Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM); và Nhà giáo ưu tú, GS.TS Nguyễn Minh Thủy (61 tuổi), giảng viên cấp cao trường ĐH Cần Thơ.

GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai nhận bằng tiến sĩ chuyên ngành Hóa dược tại ĐH Y Dược Toyama, Nhật Bản. Bà làm việc trong lĩnh vực phát hiện thuốc mới từ dược liệu và công nghệ chiết xuất hoạt chất, phát triển sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ dược liệu, với nhiều công trình nổi bật như phân lập các hoạt chất từ thảo mộc để phát triển thuốc mới điều trị bệnh đái tháo đường, gout và sạm nám da hay chiết xuất cao định chuẩn từ củ ngải bún được sử dụng điều trị bệnh viêm loét dạ dày... Năm 2020, bà được công nhận là trưởng nhóm Nghiên cứu mạnh thuộc Chương trình nghiên cứu Hóa Dược của ĐH Quốc gia TP.HCM.

GS.TS Nguyễn Minh Thủy nhận bằng tiến sĩ chuyên ngành Công nghệ thực phẩm tại Vương quốc Bỉ và dành nhiều tâm huyết để nâng cao giá trị các loại nông sản sau thu hoạch. Hướng nghiên cứu chính của bà gồm ứng dụng các kỹ thuật xử lý, tồn trữ, chế biến đa dạng các loại nông sản nhiệt đới sau thu hoạch và dinh dưỡng trong mối liên quan thực phẩm với con người. Bà chủ trì và tham gia 22 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp; trong đó nổi bật là các công trình sử dụng nguồn nguyên liệu gấc, gạo, nếp, khoai, tỏi... hay mô hình chế biến sản phẩm từ nguồn đặc sản của địa phương, như cây mía Hậu Giang, thốt nốt ở tỉnh An Giang hay củ hành tím tỉnh Sóc Trăng, trái thanh trà (tỉnh Vĩnh Long)... Nhiều công nghệ chuyển giao từ đề tài nghiên cứu của bà được đưa ra thị trường như vang sim rừng, trà linh chi hay khóm sấy và nước khóm cô đặc.

Dự kiến, giải giải Kovalevskaia 2021 được trao vào tháng 5 tới.