Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 được trao cho một nhà vật lý lý thuyết chất rắn và một nhà hóa học môi trường.

Sáng 15/5, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm ngày KH&CN Việt Nam và 65 năm ngày Thành lập Bộ KH&CN, Bộ KH&CN đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024. Hai nhà khoa học được trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 là TS. Nguyễn Thị Kim Thanh, Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và PGS.TS Trần Mạnh Trí, trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 cho hai nhà khoa học.

TS. Nguyễn Thị Kim Thanh được trao giải thưởng qua công trình “Thermoelectric Transport in a Three-Channel Charge Kondo Circuit”, được xuất bản trên Physical Review Letters, một tạp chí hàng đầu ngành Vật lý. Công trình đã thể hiện ba kết quả đột phá về hướng nghiên cứu, có ý nghĩa quan trọng cho phát triển công nghệ máy tính lượng tử.

GS. Kiselev (đồng tác giả của công trình) cho biết ý tưởng của TS. Nguyễn Thị Kim Thanh là một kiệt tác tao nhã về vật lý hiện đại.

PGS.TS. Trần Mạnh Trí được trao giải thưởng qua cụm ba công trình được công bố trên các tạp chí thuộc top 5% hàng đầu thế giới trong các ngành kỹ thuật môi trường, độc học, sức khỏe và đột biến gene - góp phần giải quyết vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu hiện nay là ô nhiễm môi trường do sự phát tán của các hóa chất tổng hợp.