Đưa những thông tin mà người dùng cần, thêm tính năng tương tác, kênh quảng bá sản phẩm của startup,… là những góp ý cho việc xây dựng Cổng Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia được đưa ra tại một hội thảo mới đây ở TPHCM.

Đó là Hội thảo góp ý xây dựng Cổng Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Cổng) do Cục Thông tin KH&CN Quốc gia phối hợp với Công ty Cổ phần công nghệ và giải pháp Simax tổ chức ngày 4/5 tại TPHCM.

Thiết lập Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia là một trong những mục tiêu của Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia đến năm 2025” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016.

Ông Trần Đắc Hiến cho biết, Cổng sẽ chính thức vận hành vào cuối năm 2018
Ông Trần Đắc Hiến cho biết, Cổng sẽ chính thức vận hành vào cuối năm 2018.

Theo bà Nguyễn Hồng Vân – Giám đốc Trung tâm Mạng thông tin KH&CN tiên tiến thuộc Cục Thông tin KH&CN Quốc gia, Cổng được thành lập nhằm cung cấp thông tin hữu ích và các định hướng đúng đắn cho các nhóm khởi nghiệp, nâng cao nhận thức về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho cộng đồng. Đồng thời, kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu gọi vốn đầu tư mạo hiểm 1.000 tỷ đồng cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến năm 2020 và hỗ trợ phát triển 2000 dự án khởi nghiệp đến năm 20205. Cục Thông tin KH&CN Quốc gia là đơn vị được giao nhiệm vụ xây dựng Cổng, có tên miền startup.gov.vn.

Cổng có tên miền startup.gov.vn
Giới thiệu các chức năng của Cổng.

Ông Nguyễn Vĩnh Thọ - Giám đốc Công ty Cổ phần công nghệ và giải pháp Simax, đơn vị trúng thầu thi công xây dựng Cổng, cho biết, Cổng được xây dựng với các nội dung như thông tin về văn bản, chính sách KH&CN, liên quan đến khởi nghiệp; Giáo trình khởi nghiệp; Startup đã tham gia; Quỹ đầu tư; Gọi vốn thành công; Tư vấn khởi nghiệp; Cổng thông tin hỗ trợ khởi nghiệp; Các dịch vụ kết nối; Tin tức sự kiện;…

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, việc xây dựng Cổng trước tiên phải dựa trên quan điểm của người dùng, đó là các startup, nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo,… để đưa những thông tin mà họ quan tâm và tìm kiếm. Ngoài ra, cổng phải có tính tương tác giữa các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các chuyên mục nên đưa lên các giao diện chính để người dùng dễ tìm kiếm, thiết lập thêm tổng đài hỗ trợ,…

Cổng nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu
Cổng nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu.

Ông Trần Đắc Hiến – Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia, cho biết, trên cơ sở các ý kiến đóng góp, đơn vị xây dựng Cổng sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện để người sử dụng thuận lợi cũng như tìm kiếm được nhiều thông tin trên Cổng.

“Cục Thông tin KH&CN Quốc gia cũng như đơn vị thi công xây dựng Cổng tiếp tục nhận những ý kiến đóng góp trong việc xây dựng, hoàn thiện Cổng trong thời gian tới” – ông Hiến nói và cho biết, Cổng sẽ được chính thức vận hành vào cuối năm 2018.