Theo PGS.TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng trường Đại học KHXH&NV TPHCM, sức sáng tạo của sinh viên KHXH&NV rất lớn, nhưng các em đang thiếu môi trường để phát triển các ý tưởng của mình.

Tại Hội thảo "Định hướng xây dựng các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo xã hội trong các trường đại học”do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Hội đồng Anh phối hợp tổ chức ngày 9/4 tại TPHCM, bà Lan cho biết, Trường Đại học KHXH&NV những năm qua bắt đầu quan tâm đến lĩnh vực sáng tạo xã hội và doanh nghiệp xã hội trong nhà trường. Ngoài các hoạt động của phòng công tác sinh viên, đoàn hội, nhà trường cũng đã thành lập ban liên lạc cựu sinh viên. Đặc biệt, câu lạc bộ cựu sinh viên doanh nhân của trường đã tạo môi trường sáng tạo khởi nghiệp đến thế hệ sinh viên đang theo học ở trường.

Sinh viên đang thiếu môi trường để phát triển ý tưởng sáng tạo
Sinh viên đang thiếu môi trường để phát triển ý tưởng sáng tạo

“Trong những buổi chia sẻ về khởi nghiệp với những doanh nhân, cho thấy, sức sáng tạo trong sinh viên và giảng viên rất lớn. Tuy nhiên, sự sáng tạo đó đang thiếu môi trường để phát triển” – bà Lan nói và cho biết, nhà trường đang hình thành môi trường khởi nghiệp từ trong thiết chế bộ máy đến hoạt động với doanh nghiệp.

Bà Lan cho biết thêm, mới đây nhà trường đã thành lập Công ty dịch vụ khoa học và du lịch. Đây cũng là nơi để sinh viên trải nghiệm, chia sẻ những ý tưởng khởi nghiệp của mình. Ngoài ra, nhà trường thường xuyên cử giảng viên tham gia các dự án xã hội. Thông qua nguồn lực này, trường có những buổi tập huấn cho toàn giảng viên, sinh viên để tiếp tục lan tỏa tinh thần sáng tạo xã hội. Sắp tới, Trường sẽ thành lập Trung tâm giáo dục bền vững, trong đó có một phần liên quan đến sáng tạo xã hội và phát triển bền vững.

Đại biểu quốc tế chia sẻ về hoạt động
Đại biểu quốc tế chia sẻ về khởi nghiệp sáng tạo xã hội

Ông Nguyễn Xuân An Việt, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh – sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng trong 5 cốt lõi của hệ sinh thái khởi nghiệp trong Đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025 thì hai nhân tố chính là công tác đào tạo, xây dựng đội ngũ doanh nhân khởi nghiệp và hình thành văn hoá khởi nghiệp trong cộng đồng. Mặt khác, để tạo nên xã hội khởi nghiệp thì giáo dục khởi nghiệp là cũng là một khâu then chốt cần được quan tâm đẩy mạnh. “Giáo dục khởi nghiệp để giúp các em có tinh thần đổi mới sáng tạo trên mọi lĩnh vực từ xã hội đến khoa học công nghệ. Từ đó, thúc đẩy học sinh, sinh viên thành những chuyên gia, nhà sáng tạo giỏi qua các ngành nghề, lĩnh vực mà các em đang học” – ông Việt nhấn mạnh.

PGS.TS Neil Stott, Giám đốc chương trình thạc sĩ sáng tạo xã hội, Giám đốc Trung tâm sáng tạo xã hội, Đại học Cambridge - Anh, thì cho rằng thế hệ người trẻ ngày nay không muốn làm việc như trước đây. Đặc biệt là không muốn làm trong công ty không có tiếng tốt, không có đóng góp gì cho xã hội. “Vì vậy, doanh nghiệp không đóng góp xã hội rất khó thu hút người tài. Doanh nghiệp xã hội đang là xu thế và trong trường đại học hiện nay cũng cần mở rộng những doanh nghiệp xã hội như vậy” – TS. Neil Stott chia sẻ.