Kỳ thủ Nguyễn Thiên Ngân vừa đóng góp 2 HCV trong chiến thắng về nhất toàn đoàn của Việt Nam tại giải Giải Vô địch cờ nhanh, cờ chớp trẻ thế giới 2019. Có thể nói, thành tích bất ngờ của Thiên Ngân là kết quả quá trình khổ luyện bền bỉ của em và chiến lược táo bạo của người thầy.

Nguyễn Thiên Ngân và thầy Bùi Vinh trong một giải thi đấu ở Đông Nam Á.
Nguyễn Thiên Ngân và thầy Bùi Vinh trong một giải thi đấu ở Đông Nam Á.

Giải Vô địch cờ nhanh, cờ chớp trẻ thế giới 2019 dành cho các lứa tuổi U14, U16 và U18 diễn ra tại Salobreña, Tây Ban Nha từ ngày 11 đến 14-9 với sự tham dự của 183 kỳ thủ đến từ 23 quốc gia. Đội tuyển cờ vua trẻ Việt Nam gồm 14 kỳ thủ tham gia cả hai nội dung 3 nhóm tuổi. Và với 4 HCV, 5 HCB và 2 HCĐ, Việt Nam dẫn đầu toàn đoàn cả về HCV và số lượng huy chương (chủ nhà Tây Ban Nha xếp thứ nhì với 3 HCV, Hà Lan hạng ba với 2 HCV).

Đặc biệt, Nguyễn Thiên Ngân (U14 nữ) đã giành 2 HCV khi ở cả hai nội dung, em đều kết thúc với 1 điểm hơn người xếp thứ nhì: cờ nhanh là 7,5 điểm (thắng 7, hòa 1, thua 1) còn cờ chớp em có kết quả tốt hơn là 8 điểm (thắng 8, thua 1).

Thiên Ngân là một trong hai kỳ thủ của giải năm nay đạt cú đúp vô địch, lặp lại thành tích của Nguyễn Anh Khôi ở hạng tuổi U16 năm 2017.

Trên Twitter, Liên đoàn Cờ thế giới FIDE cũng nhấn mạnh thành tích của Thiên Ngân, sau khi giải kết thúc:

“Đáng nhớ là Lucas Van Foreest (U18 nam, Hà Lan) và Nguyễn Thiên Ngân (U-14 nữ, Việt Nam) là những người Vô địch cả hai giải đấu”.

Thật khó tin khi Việt Nam đang đứng vị trí 40 trên thế giới về cờ vua nhưng đã nhất toàn đoàn với 1/3 số HCV của giải đấu (4/12).

Bất ngờ hơn với giới chuyên môn là thành tích quán quân của Nguyễn Thiên Ngân ở cả hai nội dung cờ nhanh và cờ chớp vì trước đây Ngân mới từng có một lần được HCĐ ở giải cờ chớp thế giới.

Vai trò của người thầy và số lượng ván đấu quốc tế

Gia đình Thiên Ngân sống ở TP. Thái Nguyên, cách Hà Nội gần 100 km. Để có được thành tích lớn như vậy, gia đình đã hết lòng ủng hộ đam mê của Thiên Ngân và bí quyết ở đây là tin tưởng tuyết đối vào người thầy của Thiên Ngân, Đại kiện tướng quốc tế Bùi Vinh.

Đã sáu năm nay, ngoài việc học trong tuần qua internet với thầy Bùi Vinh, cứ đến cuối tuần, Thiên Ngân lại đi về tổng số gần 200km để luyện thi đấu trực tiếp ở nhà thầy Bùi Vinh. Về Hà Nội mới có môi trường thi đấu ở tầm cao với thầy và các bạn. Hồi học tiểu học thì hai bố con đi cùng nhau, sau khi Thiên Ngân lên lớp 6 thì tự đi xe bus tuyến Hà Nội- Thái Nguyên. Hai năm gần đây, được thầy Vinh khích lệ và được Excel English tài trợ học bổng, Thiên Ngân còn học thêm tiếng Anh. Trường hợp của Thiên Ngân sẽ còn được nhắc tới nhiều, như một kinh nghiệm về việc bền bỉ chăm chỉ luyện tập thôi chưa đủ, muốn trở thành nhà vô địch thế giới, cả thầy và trò cùng gia đình phải có chiến lược và rất cầu thị.

Từ mấy năm nay, các kỳ thủ trẻ Việt Nam thường thi đấu tốt ở ASEAN, tuy nhiên thành tích thiếu ổn định của các bạn trẻ ở các giải đấu cao hơn cho thấy rõ việc “thiếu giờ bay quốc tế” là một điểm cần khắc phục. Kỳ thủ của chúng ta thiếu cọ sát quốc tế nên luôn có hệ số Elo thấp hơn trình độ thật và gặp nhiều thiệt thòi về chuyên môn.

Vì lý do kể trên nên Đại kiện tướng Bùi Vinh và HLV Lương Trọng Minh cùng làng cờ Việt Nam đã cố gắng tổ chức các giải đấu có hệ số Elo quốc tế ngày một nhiều hơn.

Song như vậy vẫn là chưa đủ để bật lên tầm cao thế giới, vì vậy, một nước đi táo bạo đã được thử nghiệm: dưới sự chỉ đạo của thầy Vinh, trong dịp Hè vừa qua, Thiên Ngân chỉ tham gia một số nội dung ngắn của giải Vận động viên xuất sắc toàn quốc, sau đó bay ngay sang Thái Lan để tham dự giải quốc tế có tính Elo.

Đây là bước đi chính xác để có kết quả hôm nay. Nhờ có tạm đủ giải đấu quốc tế được tính Elo, khi tham dự giải lần này ở Tây Ban Nha, Thiên Ngân đã đủ “đậm mùi thuốc súng” của một chiến binh có kinh nghiệm, không bị ngợp khi nhìn vào hệ số Elo của các bạn châu Âu vốn có các giải đấu quốc tế hằng tuần, việc đạt tiêu chuẩn tối thiểu có 100 ván đấu quốc tế với họ là không thành vấn đề.

Kết thúc thắng lợi giải vô địch thế giới ở Tây Ban Nha, ngoài những tấm huy chương, danh hiệu nhất toàn đoàn của làng cờ Việt và danh hiệu quán quân 2 HCV của Thiên Ngân, chúng ta còn thu được thêm những kinh nghiệm quốc tế đã được kiểm nghiệm bởi chính những huấn luyện viên như Đại kiện tướng Bùi Vinh đang thực hiện.