Mạng lưới giám sát buôn bán động, thực vật hoang dã TRAFFIC vừa công bố báo cáo nghiên cứu cho thấy có hàng ngàn mặt hàng ngà voi được giao dịch mỗi tháng trên các mạng xã hội ở Indonesia, Thái Lan và Việt Nam trong khoảng thời gian từ năm 2016 - 2019.

Nghiên cứu ghi nhận 8.508 mặt hàng, từ các mảnh ngà voi đến đồ trang sức và đồ trang trí, được rao bán trong 1.559 bài đăng trên Facebook và Instagram tại 3 quốc gia trong vòng tháng 6 và tháng 7 năm 2016.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng ghi nhận tổng cộng 2.361 mặt hàng ngà voi bị rao bán trong 545 bài đăng tại ba quốc gia, theo một đánh giá nhanh chỉ trong vòng 5 ngày của tháng 7/2019.

120 nhóm Facebook và Instagram được theo dõi trong cả hai cuộc khảo sát. Tuy nhiên, chỉ có 69 nhóm vẫn hoạt động vào năm 2019, số còn lại đã bị đóng.

Trong một vụ án năm ngoái, Cục Hải quan Đà Nẵng phát hiện hơn 9,1 tấn ngà voi được cất giấu, ngụy trang trong các thanh gỗ xẻ. Nguồn: phapluatxahoi.vn

Nhìn chung, so với năm 2016, số lượng vật phẩm bán ra trung bình hằng tuần tăng 46,3% và các bài đăng tăng 74,8% trong năm 2019; trong đó hai chỉ này cao hơn đáng kể so với trước đây ở Indonesia và Thái Lan, nhưng lại giảm ở Việt Nam.

Nhóm tác giả lưu ý vì chỉ các nhóm được khảo sát vào năm 2016 mới được đưa vào khảo sát năm 2019, nên quy mô thực sự của giao dịch trực tuyến hiện tại có thể lớn hơn đáng kể so với quan sát.

Theo Giám đốc TRAFFIC Đông Nam Á Kanitha Krishnasamy, báo cáo làm nổi bật cường độ buôn bán ngà voi trực tuyến tại 3 quốc gia, và khiến các nước khi đánh giá về buôn bán ngà voi trong nước đều phải tính tới buôn bán trực tuyến. Chẳng hạn, Indonesia thường bị bỏ qua trong các nghiên cứu ngà voi toàn cầu trong khi nước này có nhiều thương nhân kinh doanh ngà voi trực tuyến.

Các tác giả cũng đề nghị hợp tác chặt chẽ hơn với Facebook và Instagram để đảm bảo giám sát và thực thi hiệu quả hơn đối với các thương nhân động vật hoang dã trực tuyến. Trên thực tế, Facebook đã xóa 557/600 bài đăng, nhóm trên Facebook và hồ sơ Instagram sau kết quả nghiên cứu năm 2019.

Xem bản đầy đủ của nghiên cứu tại đây.

Nguồn:

TRAFFIC, PanNature