Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng vừa tuyên bố chiến lược phát triển doanh nghiệp công nghệ với khẩu hiệu “Make in Việt Nam” tại Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam. Chiến lược hệ trọng với "vận mệnh Việt Nam" này sẽ được trình lên Chính phủ trong tháng 6 tới.

“Đây là lần đầu tiên chúng ta tổ chức diễn đàn ở tầm quốc gia để tuyên bố một chiến lược quan trọng liên quan đến tương lai, vận mệnh Việt Nam. Đó là chiến lược phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. “Make in Vietnam sẽ là tuyên bố của chúng ta.”

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam. Ảnh: BTC.

Chiến lược về phát triển doanh nghiệp công nghệ sẽ do Bộ Thông tin và Truyền thông trình lên Chính phủ trong tháng 6, làm cơ sở pháp lý cho việc triển khai phát triển doanh nghiệp công nghệ.

"Make in Việt Nam" để thoát bẫy thu nhập trung bình

“Sáng tạo tại Việt Nam, làm ra tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam. Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam là để ‘Make in Việt Nam’. Nếu chúng ta tiếp tục chỉ lắp ráp thì không giải được bài toán năng suất lao động và thoát bẫy thu nhập trung bình”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh ý nghĩa khẩu hiệu “Make in Việt Nam”.

Bên cạnh chiến lược phát triển doanh nghiệp công nghệ do Bộ Thông tin và truyền thông phụ trách, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói thêm: “Chúng ta cần có quỹ để phát triển công nghệ Việt Nam, sẽ tốt hơn và hiệu quả hơn khi đây là một quỹ toàn dân Việt Nam, của người Việt Nam trên toàn cầu. Việt Nam cường thịnh là khát vọng toàn dân và phát triển công nghệ Việt Nam là để hiện thực hóa khát vọng đó, bởi vậy nên quỹ toàn dân do toàn dân đóng góp và chính người dân giám sát vận hành quỹ”.

Hiện nay, đơn vị làm nhiệm vụ hỗ trợ vốn cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp thực hiện nghiên cứu, chuyển giao, đổi mới và hoàn thiện công nghệ đang là Quỹ Đổi mới công nghệ Quốc gia (NATIF), một đơn vị sự nghiệp phục vụ quản lý nhà nước trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

Khẩu hiệu hành động “Make in Việt Nam”, cũng như ý tưởng mới một quỹ mới phát triển công nghệ Việt Nam được đưa ra tại Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, diễn ra ngày 9/5 do Bộ Thông tin và truyền thông tổ chức. Diễn đàn có chủ đề "Khát vọng, tầm nhìn và định hướng phát triển vì một Việt Nam hùng cường".

Diễn đàn nhằm (i) thảo luận chính sách và giải pháp phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, (ii) biến các doanh nghiệp công nghệ trong nước trở thành một động lực để đột phá nền kinh tế và (iii) đưa Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, trở thành một nước phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan gian hàng BPhone tạiDiễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam. Ảnh: BTC.

Diễn đàn đã có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, cùng với hơn 1.000 đại biểu là các chuyên gia, nhà quản lý, hoạch định chính sách và các đại diện doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, diễn ra ngày 9/5 do Bộ Thông tin và truyền thông tổ chức. Ảnh: BTC.

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Việt Nam sẽ phát triển nếu có những doanh nghiệp toàn cầu, biết đổi mới sáng tạo. Việc phát triển công nghệ ngày càng đóng vai trò quan trọng giúp Việt Nam vươn ra thế giới.

Thủ tướng đã giao lại cho Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông làm chỉ thị, chiến lược, chiến lược hành động về phát triển doanh nghiệp công nghệ để trình Chính phủ trong tháng 6 để làm cơ sở pháp lý cho việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp công nghệ phát triển. Thủ tướng cũng nhấn mạnh đã đặt ra nhiệm vụ này từ năm 2016, tuy nhiên các bộ ban ngành lúc đó chưa làm được.