Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước vừa đánh giá xuất sắc đề tài “Nghiên cứu ghép thùy phổi hoặc một phổi từ người cho sống hoặc người cho chết não” với kết quả thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho sống đầu tiên tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, đề tài còn đạt được một số kết quả khác như xây dựng và hoàn thiện quy trình gây mê trong ghép thùy phổi từ người cho sống; kỹ thuật lấy, rửa, bảo quản phổi từ người cho sống; kỹ thuật ghép thùy phổi từ người cho sống; điều trị, chăm sóc sau ghép phổi.

Đề tài có mã số KC.10.10/16-20 thuộc Chương trình “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến phục vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng” (KC.10/16-20), do Thiếu tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y (HVQY) làm chủ nhiệm, được thực hiện trong 3 năm từ tháng 10/2016 đến tháng 9/2019, với tổng kinh phí hỗ trợ từ Ngân sách Nhà nước là 13,1 tỷ đồng.


Thiếu tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc HVQY, chủ nhiệm đề tài, trả lời các câu hỏi và cung cấp thêm thông tin đến Hội đồng.

Chiều ngày 27/12/2018, đề tài đã được Hội đồng đánh giá nghiệm thu cấp Nhà nước do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức, tiến hành nghiệm thu sớm hơn so với kế hoạch gần một năm và đánh giá xếp loại Xuất sắc.

Trước đó, ngày 21/2/2017, các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103 - HVQY đã phối hợp với chuyên gia Nhật Bản thực hiện thành công ca ghép phổi cho cháu Ly Chương Bình, 7 tuổi, quê ở xã Bát Đại Sơn (huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang). Người cho phổi là bố và bác ruột của cháu Ly Chương Bình.

Cháu bé được chẩn đoán giãn phế quản bẩm sinh lan tỏa 2 phổi, đã biến chứng suy hô hấp, tâm phế mạn, suy dinh dưỡng độ III, có chỉ định tuyệt đối để ghép phổi. Cháu được cắt bỏ toàn bộ 2 lá phổi, sau đó lấy 1 thùy phổi từ bố và 1 thùy từ bác ruột để ghép cho cháu.

Đến nay, sau gần 2 năm phẫu thuật, sức khỏe của cháu đã ổn định, có thể sinh hoạt, học tập bình thường. Thành công đó đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử ghép tạng của Việt Nam – ca ghép phổi đầu tiên thành công.


Cháu bé Ly Chương Bình vui đùa bên người thân.

Theo các chuyên gia, trong số sáu loại phẫu thuật ghép tạng thì Việt Nam đã ghép thành công 5 tạng gồm thận, gan, tim, ghép khối tụy – thận và bây giờ là ghép phổi; chỉ còn ruột thì chưa tiến hành ghép.

HVQY là đơn vị đầu tiên thực hiện các ca ghép đó. Điều đặc biệt, tất cả các thành công ghép tạng đó đều là sản phẩm khoa học của các đề tài, Chương trình KH&CN trọng điểm cấp Nhà nước do Bộ KH&CN trực tiếp quản lý.