Hầu hết các ca tương tự đều tử vong nếu không được phẫu thuật kịp thời; ngay cả khi được phẫu thuật, cũng chỉ 50% được cứu sống và thường có những di chứng thần kinh.

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Times City cho biết bệnh nhân Đ.T.N (62 tuổi) nhập viện vì các cơn khó thở, đau ngực. Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, nguy cơ thiếu máu tim cục bộ cao nên có chỉ định can thiệp mạch vành sớm trong vòng 24 giờ.

TS.BS Đặng Quang Huy và ThS.BS Lê Văn Bình trao đổi về tình hình bệnh nhân sau cuộc đại phẫu
TS.BS Đặng Quang Huy (trái) và ThS.BS Lê Văn Bình trao đổi về tình hình bệnh nhân sau cuộc đại phẫu. Nguồn: Vinmec

Trong lúc chuẩn bị được đưa vào phòng can thiệp, bệnh nhân đột ngột ngừng tuần hoàn (tim ngừng đập). Ngay lập tức, bác sĩ điều trị tiến hành sơ cứu xoa bóp tim ngoài lồng ngực và hô hấp nhân tạo đồng thới kích hoạt Code Blue - mã báo động khi người bệnh ngừng tuần hoàn, tất cả các thành viên của đội nhanh chóng có mặt và dưới sự điều hành của bác sĩ hồi sức tích cực, đã thực hiện hồi sinh tim phổi, khôi phục được nhịp tim và giữ huyết áp ổn định cho bệnh nhân sau chưa đầy 5 phút ngừng tim.

Một cuộc hội chẩn khẩn cấp ngay tại giường bệnh được tiến hành trong lúc vẫn hồi sức tim phổi đã thống nhất xác định nguyên nhân do vỡ thành tim (vỡ thất) gây tràn máu màng ngoài tim dẫn đến chèn ép tim cấp.

Vỡ thất trái sau nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng cơ học rất nặng, chiếm khoảng 1% trong những bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp và chiếm 8% trường hợp tử vong do nhồi máu cơ tim cấp. Nguyên nhân do cơ tim bị hoại tử gây nứt thành tim, tràn máu ra khoang màng ngoài tim, quả tim bị máu chèn ép không bóp hiệu quả dẫn tới ngừng tuần hoàn và Phẫu thuật là biện pháp duy nhất để cứu sống bệnh nhân.

Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển vào phòng mổ tim để mở ngực nhanh nhất, giải phóng chèn ép tim trước tiên, và sau đó mới xử lý vở thủng cơ tim. Thế nhưng xuất hiện cơn ngừng tim lần hai, lúc này cuộc chạy đua của êkip phẫu thuật vừa bóp tim đảm bảo máu cung cấp cho não vừa nhanh chóng tiến hành cưa xương ức và mở màng tim để giải phóng chèn ép quả tim, sau đó vá lỗ thủng thành thất.

TS.BS Đặng Quang Huy – Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch, Vinmec Times City, và êkip gây mê đã hoàn thành phẫu thuật một cách kịp thời và chuẩn xác sau gần bốn giờ. Sau phẫu thuật một ngày, bệnh nhân đã tỉnh, bỏ được máy thở, chức năng tim tốt và được theo dõi trong phòng hồi sức tích cực.

Hiện nay, sau chưa đầy một tuần, người bệnh đã được lên bệnh phòng, tự đi lại sinh hoạt như trước mổ. Đặc biệt, bệnh nhân không có bất kỳ di chứng thần kinh nào mặc dù đã được cấp cứu ngừng tuần hoàn tới hai lần.

TS.BS Đặng Quang Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City là phẫu thuật viên chính trong ca mỏ hi hữu
TS.BS Đặng Quang Huy - Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Vinmec Times City - là phẫu thuật viên chính trong ca mổ hy hữu. Nguồn: Vinmec

Theo y văn thế giới, biến chứng nhồi máu cơ tim thường có tỉ lệ tử vong rất cao nếu không được phẫu thuật kịp thời. Ngay cả khi mổ, cũng chỉ khoảng 50% được cứu sống và thường để lại các di chứng thần kinh do thiếu máu não. Để có cơ hội được cứu sống, ngay khi phát hiện người bệnh nhồi máu cơ tim cấp cần được tiếp cận với các bệnh viện có khả năng cấp cứu hồi sức, trình độ can thiệp cao xử lý các thương tổn vành phức tạp, đặc biệt có êkip phẫu thuật tim có kinh nghiệm xử trí các vấn đề tim mạch phức tạp sẵn sàng có mặt tại bệnh.

Ngoài ra, việc được cấp cứu ngừng tuần hoàn trong thời điểm vàng cũng rất quan trọng trong việc tăng cơ hội sống, hạn chế biến chứng thần kinh cho bệnh nhân. Vinmec là một trong những hệ thống y tế hiếm hoi đã áp dụng thường quy mã khẩn cấp “Code Blue” trong quy trình cấp cứu người bệnh đang nằm viện đột ngột ngưng tim, ngưng thở hoặc đột ngột trở nên nguy kịch đe doạ tính mạng.

“Cấp cứu Code Blue cho bệnh nhân ngừng tim được Vinmec rất chú trọng. Trước tiên, 100% nhân viên trong bệnh viện đều phát hiện được sớm bệnh nhân ngừng tuần hoàn, được đào tạo cấp cứu ngừng tuần hoàn cơ bản và được tái đào tạo hằng năm. Toàn bộ nhân viên cũng biết kích hoạt hệ thống Code Blue trên hệ thống loa của toàn viện để đội ngũ cấp cứu ngừng tuần hoàn nâng cao đến hỗ trợ trong vòng 3-5 phút,” BS. Lê Văn Bình - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Vinmec Times City - cho biết.