Một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh nghiệp Việt Nam khó đáp ứng các yêu cầu về quy tắc xuất xứ trong các FTA nói chung và các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP nói riêng, là do ngành công nghiệp phụ trợ trong nước chưa phát triển.

Trong văn bản trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Nguyễn Đức Kiên (Đoàn đại biểu Quốc hội Sóc Trăng) về chuẩn bị của Việt Nam trước yêu cầu về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm và công nghiệp phụ trợ khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, Bộ Công thương đã ban hành Thông tư số 03/2019/TT-BCT quy định quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định CPTPP, đồng thời phối hợp với cơ quan có thẩm quyền của nước nhập khẩu trong trường hợp có yêu cầu xác minh xuất xứ nhằm tránh trường hợp giả mạo xuất xứ, hoặc hỗ trợ doanh nghiệp để giấy chứng nhận xuất xứ được chấp nhận.

Về các ngành công nghiệp phụ trợ, do chưa phát triển nên doanh nghiệp Việt Nam khó đáp ứng được các yêu cầu về quy tắc xuất xứ trong hiệp định thương mại CPTPP. Phó Thủ tướng nêu rõ, nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiện nay của công nghiệp phụ trợ là do thiếu nguồn tài chính đầu tư và công nghệ tiên tiến.

Do đó, CPTPP được kỳ vọng góp phần gia tăng sự đầu tư từ các quốc gia thành viên CPTPP và các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận, chuyển giao các công nghệ tiên tiến. Trong thời gian tới, điều quan trọng là Việt Nam cần tiếp tục thực hiện chính sách thu hút các dự án đầu tư có hàm lượng công nghệ cao, chuyển giao công nghệ.