TS Lê Xuân Tiến (Khoa Kỹ thuật Hóa học, ĐH Bách khoa TP.HCM) và cộng sự đã xác định được quy trình ép thủy lực hiệu quả để chiết xuất dầu từ hạt cây chanh leo quả tím.
Cây chanh leo quả tím (Passiflora) có hàm lượng cao các loại vitamin, chất xơ, các hợp chất phenol, δ- và γ-tocopherols, các acid béo có lợi cho sức khỏe với nhiều đặc tính sinh học. Tuy nhiên, việc giữ được hàm lượng các chất có nhiều giá trị này lại phụ thuộc vào quá trình ép và công nghệ ép.
Giữa rất nhiều công nghệ hiện có, các nhà nghiên cứu đã chọn công nghệ ép thủy lực, vốn được áp dụng rộng rãi ở các quốc gia đang phát triển vì khả năng triển khai ở quy mô công nghiệp và cho năng suất cao, không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Họ đã tìm ra được quy trình ép thủy lực với áp lực180 kg/cm2trong vòng 25 phút trên hạt không nghiền và được làm khô có thể cho năng suất dầu cao (107,8 ml/kg hạt). Dầu chiết xuất từ hạt sở hữu các đặc tính hóa lý phù hợp cho dầu ăn và thể hiện hoạt tính chống oxy hóa tương đối cao. Các tác giả cho rằng, các kết quả thu được này cho thấy ứng dụng đầy hứa hẹn của dầu hạt P. edulis trong ngành dược phẩm.
Kết quả đã được họ miêu tả trong công bố“Oil extraction of purple passion fruit seeds grown in Vietnam” (Tách chiết dầu từ hạt quả chanh leo tía ở Việt Nam), xuất bản trên tạp chíMaterials Today: Proceedings.
Thanh Hương