TS. Nguyễn Cao Thắng và nhóm nghiên cứu Viện Cơ học (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) đã tiến hành đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo xương tay phản hồi lực cho cảm nhận thực tế”, qua đó đề xuất một thiết bị xương tay có thể đeo lên cánh tay người, hoạt động dưới sự điều khiển của tay người để di chuyển theo các phương thẳng đứng, phương ngang.

Thiết bị này được thiết kế bao gồm một cụm khung ngoài bằng kim loại, có thể nâng được vật nặng 0,2 kg, có bộ điều khiển nhúng (embedded controller) sử dụng bộ vi xử lý Atmega328P tốc độ 16 MHz. Bộ điều khiển nhúng có thể kết nối với máy vi tính cá nhân tốc độ cao để mô phỏng hoạt động của thiết bị theo thời gian thực bao gồm lực tương tác đo được của cảm biến lực, góc quay, vận tốc góc của khớp. Đề tài đã áp dụng bộ điều khiển tỷ lệ - tích phân - vi phân (PID) để điều khiển hoạt động của xương tay. Các tham số của bộ điều khiển được hiệu chỉnh phù hợp nhất để lực tương tác đạt được giá trị mong muốn.

Nhóm nghiên cứu đã phát triển thiết bị xương khuỷu tay có tích hợp các cảm biến lực, bộ vi xử lý, động cơ. Thiết bị này có thể được lập trình để hỗ trợ thêm lực giúp cho người sử dụng nâng được vật nhẹ, hoặc phục hồi cơ tay theo một chu trình tập luyện đặt trước. Với tiềm năng ứng dụng cao, đề tài mới đây đã được nghiệm thu xếp loại Xuất sắc.