Cấp bằng sáng chế cho công nghệ chế biến cát sạch đầu tiên của Việt Nam; Hà Nội xây trung tâm công nghệ thông tin điều hành giao thông; chế tạo vật liệu mới tăng khả năng ghi nhớ và lưu dữ liệu... là những thông tin KH&CN đáng chú ý ngày 27/11.

Sáng chế công nghệ chế biến cát sạch đầu tiên của Việt Nam

Cục Sở hữu trí tuệ vừa chính thức cấp bằng độc quyền sáng chế thiết bị sàng lọc và rửa cát cho tác giả Võ Tấn Dũng (Công ty TNHH Phan Thành, Cần Thơ) - sản phẩm được Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới trao giải WIPO dành cho giải pháp xuất sắc nhất năm 2011. Đầu năm 2016, tác giả tiếp tục cải tiến thành công thiết bị dây chuyền sàng lọc, tách hạt cát nguyên khai phổ biến có modul 1.2- 1.4mm, cho ra sản phẩm cát sạch với tỷ lệ bụi, bùn, sét, hữu cơ dưới 0,5% và nâng modul cát to sạch lên 1.8mm sử dụng cho bê tông, 1.1 – 1.3mm sử dụng cho xây tô và cát mịn dưới 0.7mm sử dụng san lấp. Ngoài ra, thiết bị này có thể phân loại được nhiều loại sản phẩm cát phục vụ cho sản xuất công nghiệp khác. Lượng phù sa, tạp chất hữu cơ tách ra từ cát cũng có thể phục vụ nhu cầu trồng trọt. Trong quá trình vận hành, máy hoàn toàn không sử dụng hóa chất nên rất thân thiện với môi trường. (XEM THÊM)

Tác giả Võ Tấn Dũng tại nhà máy chế biến cát.
Tác giả Võ Tấn Dũng tại nhà máy chế biến cát.

Cậu bé 11 tuổi chế ba lô chống đạn

Tại hội chợ khoa học Expociencias diễn ra tại bang Tamaulipas (Mexico), cậu bé Juan David Hernandez (11 tuổi) đã giới thiệu sản phẩm ba lô chống đạn của mình. Nam sinh cho biết chiếc ba lô này bao gồm lớp chống đạn, cảnh báo chống trộm, thiết bị định vị kết nối với điện thoại của phụ huynh. Nó nặng khoảng 5 kg. Ngoài ra, sản phẩm đủ lớn để người dùng có thể trốn phía sau, khi các vụ xả súng diễn ra. (XEM THÊM)

Juan David Hernandez giới thiệu sản phẩm ba lô chống đạn tại hội chợ khoa học.
Juan David Hernandez giới thiệu sản phẩm ba lô chống đạn tại hội chợ khoa học.


Hà Nội xây trung tâm công nghệ thông tin điều hành giao thông

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin sáng 26/11, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thành phố sẽ tập trung xây dựng trung tâm điều hành chung vềcông nghệ thông tinđể điều hành giao thông, phân tích dữ liệu, ứng phó khẩn cấp trong trường hợp gặp sự cố. Dự án này dự kiến khởi công trong quý I năm 2017 và hoàn thành ngay trong năm. Ngoài ra, trong năm 2017, Hà Nội sẽ triển khai xây dựng hệ thống kiểm soát và hạn chế ôtô đi vào khu vực nội đô, cập nhật toàn bộ dữ liệu môi trường liên quan không khí, nước, khu vực hay ngập lụt... để truyền tải đến người dân. (XEM THÊM)

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết năm 2017 Hà Nội sẽ tập trung xây trung tâm điều hành chung về CNTT để điều hành giao thông
Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, năm 2017 Hà Nội sẽ tập trung xây trung tâm điều hành chung về CNTT để điều hành giao thông

Ứng dụng trên iPad được chứng minh là có hiệu quả giáo dục

Một nghiên cứu mới của nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học British Columbia (UBC) cho thấy việc sử dụng ipad có thể được tận dụng và khai thác để trở thành một công cụ có tác động giáo dục tốt cho trẻ em. Nhiều bằng chứng đã cho thấy trẻ em tiếp thu kiến thức từ những phương tiện công nghệ như iPad và các ứng dụng trên smartphone cũng có hiệu quả tương đương việc tương tác trực tiếp với con người. (XEM THÊM)

ipad có thể được tận dụng và khai thác trở thành một tác động giáo dục tốt cho trẻ em.
Ipad có thể khai thác trở thành một tác động giáo dục tốt cho trẻ em.

Chế tạo vật liệu mới tăng khả năng ghi nhớ và lưu dữ liệu

Các nhà vật lý ở Đại học Bách khoa Lausanne, Thụy Sĩ và Trung tâm Bức xạ xincrotron châu Âu đã tạo ra một loại vật liệu mới trên cơ sở peropkit, có thể được sử dụng để sản xuất các thiết bị ghi và lưu giữ dữ liệu. Nó liên kết các thuộc tính của cả vật liệu sắt từ và của các chất quang dẫn. Khi được ánh sáng tác động, loại vật liệu mới giải phóng rất nhiều electron, nhờ vậy bảo đảm độ dẫn của vật liệu. Các nhà khoa học khẳng định đây là chất quang dẫn từ đầu tiên trên thế giới. (XEM THÊM)

đây là chất quang dẫn từ đầu tiên trên thế giới.
Đây là chất quang dẫn từ đầu tiên trên thế giới.

Khai quật 2 ngôi mộ cổ tại Đông Triều, Quảng Ninh

Bảo tàng Quảng Ninh đang phối hợp với các chuyên gia thuộc khoa Lịch sử, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội tiến hành khai quật 2 ngôi mộ cổ vừa được phát hiện tại phường Mạo Khê. Theo nhận định ban đầu, những ngôi mộ cổ này có niên đại từ 1.800 – 2.000 năm tuổi, kiến trúc mái vòm, phía trong có những ngách hang vòm. Cả 2 ngôi mộ cổ nằm dưới mặt đất khoảng 2m, phía trong có khá nhiều mảnh chậu gốm có hoa văn đã bị vỡ. (XEM THÊM)

Mộ được xây dựng bằng gạch, có kiến trúc mái vòm
Mộ được xây dựng bằng gạch, có kiến trúc mái vòm

Thú cưng giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn tới 30%

Sự ra đời của phương pháp điều trị bằng vật nuôi tại các bệnh viện ở Australia đã giúp những người bệnh nặng rút ngắn thời gian hồi phục tới 30% so với thông thường. Bệnh viện đã đưa những chú chó đáng yêu đến bầu bạn với các bệnh nhân mỗi ngày. Thử nghiệm được theo dõi và giám sát bởi các chuyên gia y tế trên toàn thế giới. Sau một thời gian, các chuyên gia đã so sánh và cho ra kết quả: Những bệnh nhân sử dụng liệu pháp thú cưng có thời gian bình phục nhanh hơn 30%. (XEM THÊM)

Chương trình điều trị bằng thú nuôi đang được các bệnh viện ở Úc áp dụng rộng rãi.
Chương trình điều trị bằng thú nuôi đang được các bệnh viện ở Úc áp dụng rộng rãi.