Ngày 3/4, Tập đoàn Vingroup công bố quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại (xâm nhập và không xâm nhập) và máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam. Trước mắt, Tập đoàn sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 máy thở không xâm nhập để kịp thời phục vụ chống dịch COVID-19.


Bên trong một phòng Lab nghiên cứu hiện đại của Nhà máy VinSmart. Ảnh: Vingroup

Trước đó, trong cuộc họp khẩn cấp ngày 30/3, lãnh đạo Tập đoàn đã yêu cầu tất cả các viện nghiên cứu của mình dừng hết công việc hàng ngày, tập trung tìm kiếm và nghiên cứu các phương án để có thể sản xuất máy thở không xâm nhập (hỗ trợ thở thông qua mặt nạ) và máy thở xâm nhập (hỗ trợ thở thông qua ống nội khí quản).

Các đơn vị được giao trọng trách chủ lực bao gồm Viện nghiên cứu - thiết kế Ô tô 1, Viện nghiên cứu - thiết kế Ô tô 2, Viện nghiên cứu Thiết bị Di động, Viện nghiên cứu - thiết kế Thiết bị Gia đình Thông minh, Viện nghiên cứu thiết kế Thiết bị Viễn thông, Viện nghiên cứu thiết kế Pin Thông minh, Nhà máy sản xuất Ô tô VinFast và Nhà máy sản xuất các thiết bị điện tử VinSmart.

Các đơn vị đã nhanh chóng tìm được nhiều đối tác sẵn sàng chia sẻ thiết kế và các thông tin cần thiết để có thể bắt đầu triển khai.

Ngay sau đó, Vingroup đã ký kết hợp đồng license với hãng Medtronic của Mỹ để được sử dụng thiết kế của họ cho máy thở xâm nhập PB 560; đồng thời bắt tay vào nghiên cứu máy thở không xâm nhập dựa theo thiết kế do Viện Công nghệ Massachusetts - MIT (Mỹ) chia sẻ cho cộng đồng.

Việc cung ứng linh kiện phục vụ sản xuất máy thở được chia thành 2 nhóm: Nhóm các linh kiện có thể mua được trên thị trường và nhóm các linh kiện Vingroup phải tự chế tạo, hoặc hợp tác/hỗ trợ các đối tác chế tạo do công suất sản xuất của họ đã hết.

Dự kiến các lô linh kiện của máy thở không xâm nhập đầu tiên sẽ về đến nhà máy sau 2 tuần nữa và sau 4 tuần sẽ có các lô linh kiện của máy thở xâm nhập. Một ngày sau khi đủ linh kiện, VinFast sẽ cho xuất xưởng các loại máy thở để chuyển Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định và cấp chứng nhận chất lượng trước khi đưa vào sử dụng tại các cơ sở y tế trên toàn quốc.

Ông Nguyễn Việt Quang Tổng giám đốc Vingroup cho biết, Tập đoàn dự kiến sẽ cung cấp các thiết bị này cho Bộ Y tế Việt Nam với đúng giá thành linh kiện, không tính tất cả các chi phí vận chuyển, thuế các loại, chi phí nhân công, sản xuất... Giá linh kiện dự kiến của máy thở không xâm nhập khoảng 22 triệu đồng, với máy thở xâm nhập là 160 triệu đồng. Trước mắt, Tập đoàn sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 máy thở không xâm nhập để kịp thời phục vụ chống dịch COVID-19.

Ông Quang cũng cho biết, công suất của các nhà máy VinFast, VinSmart có thể sản xuất 45.000 máy thở không xâm nhập và 10.000 máy thở xâm nhập mỗi tháng, đủ năng lực gia công thiết bị hoặc lắp ráp cho các nhà sản xuất khác trên thế giới.


Máy đo thân nhiệt đã được Vingroup sản xuất thử nghiệm thành công. Ảnh: Vingroup

Trong khi đó, các máy máy đo thân nhiệt đã được Vingroup sản xuất thử nghiệm thành công với chi phí linh kiện chỉ 16 triệu đồng, thấp hơn hàng chục lần so với các máy đo thân nhiệt trên thị trường hiện nay.