Sáng 23/9, tại Trụ sở Bộ KH&CN, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt có buổi tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền LB Nga Gennady Bezdetko nhân dịp ông bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng khẳng định, Bộ KH&CN luôn coi trọng quan hệ hợp tác với LB Nga; hai nước có triển vọng và tiềm năng hợp tác lớn trong nhiều lĩnh vực KH,CN và đổi mới sáng tạo, và có bề dày truyền thống hơn 60 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa các viện nghiên cứu, trường đại học và các thế hệ cán bộ khoa học.

Nhân dịp này, Bộ trưởng đề nghị Đại sứ Gennady Bezdetko quan tâm ủng hộ việc triển khai các chương trình, dự án hợp tác nghiên cứu chung trong các lĩnh vực LB Nga có thế mạnh, Việt Nam có nhu cầu như: nghiên cứu và sản xuất vaccine phòng Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm; điều tra, khảo sát, nghiên cứu biển; nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân; công nghệ dầu khí; công nghệ vũ trụ; nghiên cứu cơ bản. Đồng thời, tăng cường trao đổi đoàn, trao đổi cán bộ khoa học, kết nối mạng lưới hợp tác giữa các viện nghiên cứu, trường đại học và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo hai nước.

Đại sứ Gennady Bezdetko đồng tình với đánh giá của Bộ trưởng về mối quan hệ hợp tác lâu dài tốt đẹp giữa hai nước trong các lĩnh vực KH&CN, đồng thời khẳng định trên cương vị mới sẽ luôn ủng hộ và nỗ lực để thúc đẩy các chương trình, dự án hợp tác nghiên cứu chung trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm. Đại sứ bày tỏ hy vọng tình hình dịch Covid-19 sớm ổn định để có thể tổ chức Phiên họp thứ III Ủy ban hợp tác về giáo dục, KH&CN Việt Nam - LB Nga trong năm 2022, đồng thời nhấn mạnh sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực nghiên cứu vaccine phòng chống Covid-19 và dịch bệnh nguy hiểm, nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân, khoa học biển, công nghệ dầu khí và công nghệ vũ trụ.