Alphabet, công ty mẹ của Google, hiện đang sử dụng công nghệ truyền thông quang học không dây (WOC - wireless optical communications) để truyền Internet tốc độ cao qua sông Congo ở châu Phi. Theo Daily Mail, đây là nỗ lực mới nhất của công ty nhằm cung cấp Internet cho các cộng đồng tại Châu Phi.

Sáng kiến này nằm trong Dự án Taara của Alphabet. Dự án này nhằm truyền dữ liệu giữa hai thành phố Brazzaville (Cộng hòa Congo) và Kinshasa (Cộng hòa Dân chủ Congo) nằm ở hai bên sông Congo.

Theo BBC News, Dự án Taara đem tới một phương pháp mới để truyền tải Internet tốc độ cao: thông qua các chùm ánh sáng trong không khí, và đã giúp truyền dữ liệu thành công qua sông Congo. Dự án mới nhất này phát triển từ Dự án Loon, là một dự án băng thông rộng sử dụng các khinh khí cầu bay trên tầng bình lưu, hiện đã dừng hoạt động.

Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Hai thành phố Brazzaville và Kinshasa cách nhau ba dặm, và việc kết nối giữa hai điểm cầu này rất khó khăn, vì khó nối dây cáp truyền thống vòng qua sông, và nếu nối cáp sẽ làm chi phí internet đắt gấp năm lần.

Nhưng bằng cách sử dụng hệ thống truyền thông quang học không dây (WOC), việc cung cấp Internet tốc độ cao đã thành hiện thực. Họ đã có thể cung cấp 700TB dữ liệu trong vòng 20 ngày với mức độ khả dụng 99,9%. Nhóm nghiên cứu của Alphabet, X –the moonshot factory, cho biết họ tin tưởng dự án sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp kết nối Internet với giá cả phải chăng cho 17 triệu người dân ở hai thành phố.

Nhóm X đặt mục tiêu mang lại kết nối Internet tốc độ cao cho vùng châu Phi hạ Sahara với sự hợp tác của Econet Group và Liquid Telecom. Dự án Taara là dự án mới nhất của họ bắt đầu được phát triển cách đây khoảng ba năm.

Theo một bài đăng trên blog của nhóm X, các liên kết truyền thông quang học không dây của Taara sử dụng chùm ánh sáng rất hẹp, không nhìn thấy được để chiếu kết nối Internet tốc độ cao. Thiết bị đầu cuối của Taara tìm kiếm lẫn nhau để phát hiện chùm ánh sáng và tạo băng thông.

Nhóm nghiên cứu đã phải vượt qua một số thử thách, chẳng hạn như sương mù hoặc khói mù, chim bay trước tín hiệu, vì WOC không được coi là một lựa chọn khả thi trong việc cung cấp tín hiệu Internet tốc độ cao và đáng tin cậy trước đây. Họ đã vượt qua những thách thức này nhờ ba cách sau.

Đầu tiên, nhóm tinh chỉnh khả năng chỉ điểm và theo dõi của cảm biến khí quyển, điều khiển gương và khả năng phát hiện chuyển động của Taara sao cho các thiết bị đầu cuối tự động điều chỉnh theo những thay đổi của môi trường và duy trì kết nối mạnh và chính xác.

Thứ hai, nhóm nghiên cứu các cách thức để hệ thống tự động thích ứng với những thay đổi của môi trường. Kết hợp với các kỹ thuật chỉ điểm và theo dõi đã được cải tiến của Taara, nhóm nghiên cứu không còn gặp phải bất kỳ sự gián đoạn kết nối nào.

Cuối cùng, nhóm đã phát triển các công cụ lập kế hoạch mạng để ước tính tính khả dụng của WOC dựa trên thời tiết của khu vực và các yếu tố khác. Điều này đã giúp họ quyết định những nơi phù hợp nhất để cài đặt Taara.

Trong bài đăng trên blog, nhóm X cho rằng ba cách này đã giúp họ thiết lập Taara và cung cấp kết nối Internet tốc độ ổn định đến những khu vực mà cáp quang không thể tiếp cận được.

Nguồn: https://www.sciencetimes.com/articles/33558/20210921/google-uses-beams-light-provide-high-speed-internet-congo-river.htm