Phương tiện tự hành dẫn đường tự động của Rostek, robot giao hàng trong nhà BeetleBot của AOIZ, và ứng dụng BusMap của Phenikaa Maas vừa giành các giải thưởng có tổng trị giá 225 ngàn USD tại cuộc thi Thử thách ĐMST Qualcomm Việt Nam - QVIC 2021.

Ngày 29/9, Qualcomm Technologies Inc đã công bố ba đội chiến thắng vòng chung kết mùa giải đầu tiên của cuộc thi này.

Trong đó, giải Nhất thuộc về đội Rostek. Phương tiện tự hành dẫn đường tự động (AGV) và hệ thống quản lý phương tiện của Rostek cung cấp giải pháp số hóa, công nghệ cao giúp vận chuyển hàng hóa trong nhà kho và trên sàn nhà máy.

Đ
ĐộiRostek đoạt Giải Nhất. Ảnh: BTC

Robot giao hàng trong nhà BeetleBot của AOIZ ứng dụng AI và giao diện giọng nói để vận chuyển đồ vật như thực phẩm hoặc các kiện hàng ở môi trường trong nhà, đoạt giải Nhì. BeetleBot đặc biệt thích hợp để sử dụng tại các bệnh viện trong thời điểm dịch bệnh COVID-19, hỗ trợ giao hàng ‘tuân thủ’ giãn cách xã hội.

Giải Ba thuộc về BusMap của Phenikaa Maas. Hệ thống camera hỗ trợ bởi AI với tên gọi bHub của BusMap cho phép người dùng theo dõi các yếu tố an toàn khi điều khiển phương tiện, bổ sung khả năng giám sát, nhận dạng hình ảnh mạnh mẽ trên thiết bị, giúp đảm bảo an toàn cho cả người lái và hành khách.
Ba đội thắng cuộc nhận giải thưởng trị giá lần lượt là 100 ngàn USD, 75 ngàn USD và 50 ngàn USD.

Cuộc thi QVIC được tổ chức vào năm 2019 với sự hỗ trợ của Bộ KH&CN và nhằm ươm tạo các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực công nghệ mới sử dụng nền tảng di động và công nghệ của Qualcomm Technologies.

Các công ty vào đến vòng chung kết đã được hỗ trợ phát triển kỹ thuật công nghệ và nâng cao năng lực kinh doanh, tăng khả năng tiếp cận thị trường.; đồng thời được tham khảo ý kiến chuyên gia và khuyến khích nộp hồ sơ cấp bằng sáng chế cùng nhiều lợi ích khác.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho rằng, trong kỷ nguyên mới của 5G, AI, điện toán đám mây và các ứng dụng ngày càng đa dạng của công nghệ IoT, QVIC đã mang tới cho các công ty khởi nghiệp sự hỗ trợ cần thiết để họ trở thành những thành viên của hệ sinh thái kinh doanh toàn cầu. Các đội chiến thắng đã khuyến khích cộng đồng khởi nghiệp của đất nước tiếp tục thể hiện khả năng đổi mới thần tốc.

t
Thứ trưởng Trần Văn Tùng tham dự Lễ công bố Top 3 QVIC 2021. Ảnh: Chụp màn hình

Ông Alex Rogers, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Qualcomm kiêm Chủ tịch Qualcomm Technology Licensing, chia sẻ, QVIC được tạo ra để khuyến khích các startup trình bày những ý tưởng đổi mới, thể hiện thế mạnh cũng như sự sáng tạo của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. "Ba startup chiến thắng vòng chung kết năm nay đã gây ấn tượng với Ban giám khảo và chúng tôi tin rằng họ có tiềm năng rất lớn trong việc giúp thế giới kết nối thông qua sự cải tiến và hợp tác," ông nói.

Cuộc thi QVIC 2022 đã chính thức mở đăng ký. Để biết thêm thông tin hoặc để đăng ký, xin mời xem tại: https://www.qualcomm.com/qvic