Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Phó bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Theo Quyết định số 2346-QĐNS/TW ngày 16-9-2020 của Bộ Chính trị do Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình công bố tại Hội nghị về công tác cán bộ và công bố quyết định của Bộ Chính trị ngày 18/9, đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thôi giữ chức Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ KH&CN; được điều động, phân công tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy, giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020.

Thay mặt Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã trao Quyết định cho đồng chí Chu Ngọc Anh.

Phát biểu giao nhiệm vụ tại Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cho biết, để chuẩn bị một bước nhân sự nhiệm kỳ tới, để bảo đảm sự lãnh đạo của Trung ương, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của TP.Hà Nội, Bộ Chính trị quyết định đồng chí Chu Ngọc Anh thôi giữ chức Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ KH&CN; điều động, phân công, chỉ định đồng chí tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015 – 2020. Ông cũng cho biết, đây một quyết định đã được “Bộ chính trị cân nhắc nhiều mặt và thống nhất cao” và “đây là một nhiệm vụ mới, nhiệm vụ khó” nhưng hết sức tin tưởng, bởi vì nền tảng trước đây “dù ở nhiệm vụ công tác nào, đồng chí Chu Ngọc Anh đều phấn đấu, nỗ lực, vượt qua khó khăn thử thách để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong quá trình công tác, đồng chí Chu Ngọc Anh luôn thể hiện bản lĩnh, ý chí, nghị lực, không chùn bước trước khó khăn, thử thách, sẵn sàng nhận nhiệm vụ mà Đảng phân công”.

Phát biểu cảm ơn Trung ương, Bộ Chính trị tạo điều kiện kiện toàn cán bộ chủ chốt của Thành phố và chúc mừng tân Phó bí thư Thành ủy Chu Ngọc Anh, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Hà Nội là trung tâm lớn, là một Đảng bộ lớn nhất của cả nước với 50 tổ chức đảng trực thuộc và gần 10% đảng viên của cả nước, là hạt nhân và động lực kinh tế của khu vực Bắc Bộ. Đồng thời ngay trong năm 2020 phải quyết tâm tiếp tục dành thời gian, nguồn lực, công sức cho nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 để tạo điều kiện phục hồi kinh tế đạt các chỉ tiêu kinh tế xã hội mà thành phố đã hứa với Trung ương là khó khăn mấy thì cũng sẽ đạt và giữ mức tăng trưởng cao hơn bình quân chung của cả nước khoảng 1.3 lần (trong sáu tháng đầu năm, Hà Nội đạt mức tăng trưởng 3.49%, cao gấp 1.92 lần so với bình quân cả nước). Vì thế ông bày tỏ tin tưởng rằng “đồng chí Chu Ngọc Anh là cán bộ được đào tạo bài bản, có chuyên môn cao, được rèn luyện trưởng thành qua nhiều cương vị công tác khác nhau, từ Trung ương đến địa phương từng là Phó Bí thư, Chủ tịch UBND cấp tỉnh, là một nhà khoa học, vừa có kinh nghiệm quản lý nhà nước ở cấp bộ và các địa phương” sẽ “nhanh chóng nắm bắt tình hình, đặc điểm của Thủ đô; tiếp cận các công việc để cùng tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố lãnh đạo, chỉ đạo toàn Đảng bộ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Thủ đô”.

Ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Đảng bộ thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để đồng chí Chu Ngọc Anh sớm tiếp cận công việc, cùng tập thể Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ chỉ đạo thành công các nhiệm vụ chính trị thời gian tới, tổ chức triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đặc biệt là triển khai những định hướng lớn và nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá, các nhiệm vụ chủ yếu, để xây dựng Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh và hiện đại.

Ông Chu Ngọc Anh phát biểu nhận nhiệm vụ tại Hội nghị.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, ông Chu Ngọc Anh đã bày tỏ lời cảm ơn chân thành và sâu sắc tới Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Tổ chức Trung ương Đảng và tập thể Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.Hà Nội đã “thường xuyên quan tâm, theo dõi, tạo điều kiện cho tôi rèn luyện, phát triển và ngày hôm nay tín nhiệm phân công tôi đảm nhiệm chức vụ Phó bí thư Thành ủy TP.Hà Nội". Ông cũng cho biết, đây là niềm vinh dự lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề trước Đảng bộ và nhân dân thủ đô vì TP.Hà Nội có vị thế đặc biệt quan trọng - là thủ đô ngàn năm văn hiến, trái tim của cả nước; là trung tâm chính trị - hành chính, văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế. "Tôi nhận thức sâu sắc rằng, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cá nhân tôi phải đặt mình trong tập thể, tổ chức, luôn nỗ lực phấn đấu, cầu thị, đoàn kết cùng tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố tập trung trí lực xây dựng Đảng bộ thành phố trong sạch, vững mạnh; khơi nguồn tinh thần lao động sáng tạo, nhiệt huyết và hiệu quả của toàn thể cán bộ công chức, viên chức và nhân dân. Đồng thời, nỗ lực huy động mọi nguồn lực, phát huy ý chí của Đảng bộ và nhân dân để phát triển kinh tế - xã hội thủ đô toàn diện và bền vững", ông Chu Ngọc Anh nói.

Ông Chu Ngọc Anh cho biết "sẽ không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ, tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức, tích cực nghiên cứu lý luận, bám sát thực tiễn, vận dụng và phát huy tối đa những kiến thức, kinh nghiệm đã tích lũy” cũng như nhấn mạnh rằng sẽ “luôn lắng nghe tiếng nói của người dân và doanh nghiệp để đổi mới và hoàn thiện phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phục vụ phát triển thủ đô".

Ông chia sẻ rằng, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, "tôi phải đặt mình trong tập thể, tổ chức, luôn nỗ lực phấn đấu, cầu thị, đoàn kết cùng tập thể Ban chấp hành Đảng bộ thành phố tập trung trí lực xây dựng Đảng bộ thành phố trong sạch, vững mạnh; khơi nguồn tinh thần lao động sáng tạo, nhiệt huyết và hiệu quả của toàn thể cán bộ công chức, viên chức và nhân dân".

Trước đó, trong buổi làm việc giữa ban cán sự Đảng Bộ Bộ KH&CN với Bí thư Thành ủy Hà Nội ngày 14/7, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh đứng trước một giai đoạn phát triển mới, Hà Nội cần đổi mới mô hình tăng trưởng dựa vào KH&CN và ĐMST, đặc biệt là đứng trước “mục tiêu xây dựng Hà Nội trở thành trung tâm KH&CN, ĐMST của khu vực Đông Nam Á” và muốn cùng Bộ KH&CN phối hợp tìm ra định hướng giải pháp. Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng đánh giá, nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu là “tháo gỡ thể chế”, thử nghiệm để phát huy nguồn lực cho nghiên cứu phát triển của khối doanh nghiệp – nhờ đó thì những kết quả nghiên cứu KH&CN và ĐMST mới nhanh chóng đi vào đời sống, nhân quy mô thương mại hóa, biến thành giá trị kinh tế.