Tại lễ tổng kết hoạt động năm 2020 của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM) diễn ra vào chiều ngày 30/12/2020, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đã đánh giá cao những nỗ lực đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của VINATOM.

Bộ trưởngđồng thời cho biết sẽ cùng với Viện tháo gỡ những khó khăn vướng mắc đang gặp phải để thúc đẩy dự án Trung tâm KH&CN hạt nhân quốc gia.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt chúc mừng năm mới các giáo sư ngành NLNT.
Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt chúc mừng năm mới các giáo sư ngành NLNT.

Trong năm 2020, mặc dù gặp những khó khăn do dịch bệnh nhưng VINATOM vẫn thúc đẩy các nhiệm vụ chính, đặc biệt lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt đã hoạt động gần 4300 giờ, tăng 40% thời lượng so với năm 2019 để sản xuất dược chất phóng xạ với giá thành bằng ¼ giá nhập khẩu, đáp ứng gần 100% nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân xạ trị ung thư trong nước (do không có các chuyến bay thương mại chở dược chất phóng xạ nhập khẩu vào Việt Nam). Dây chuyền sản xuất dược chất phóng xạ tại Đà Lạt cũng đạt tiêu chuẩn GMP của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội cũng tham gia khử khuẩn khẩu trang, trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Bạch Mai khi ổ dịch ở đây bùng phát.

Về nghiên cứu, số lượng công bố quốc tế của VINATOM không ngừng tăng lên với 91 công bố quốc tế, trong đó 68 bài xuất bản trên các tạp chí ISI, tăng 28% so với năm 2019.

Những thành công về R&D này cho thấy, VINATOM sẽ có thêm nhiều đóng góp giá trị hơn cho khoa học, kinh tế xã hội đất nước, khi lò phản ứng nghiên cứu mới đi vào hoạt động. Thấu hiểu ý nghĩa đó, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho rằng, sau nhiều năm chuẩn bị cho dự án Trung tâm nghiên cứu KH&CN hạt nhân quốc gia, VINATOM đã hội tụ nhiều năng lực. Trong quá trình sắp tới, Bộ KH&CN sẽ cùng VINATOM ngồi lại xem xét, bàn thảo để đi đến tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, thúc đẩy tiến triển của dự án.