Tiết kiệm được 244 triệu đồng/năm và không còn bị khách hàng khiếu nại về chất lượng sản phẩm là kết quả đạt được của Công ty Cổ phần sản xuất, dịch vụ xuất nhập khẩu Hà Nội (Haprosimex) sau khi áp dụng hệ thống quản lý và công cụ cải tiến năng suất chất lượng.

Thông tin này được ông Lê Trung Thu - Giám đốc chi nhánh Haprosimex - chia sẻ tại Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng (NSCL) cho các tổ chức doanh nghiệp” được Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng (TC-ĐL-CL) tổ chức ngày 02/11 tại TPHCM.

Ông Thu cho biết, trước khi tham gia Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020”, doanh nghiệp bị lãng phí do sản xuất quá nhiều so với nhu cầu, nhiều sản phẩm lỗi, quá trình sản xuất không phù hợp, vận chuyển chưa khoa học,… Ngoài ra, thái độ làm việc của nhân viên còn nhiều hạn chế, tổ chức sắp xếp công việc chưa hợp lý, vệ sinh phòng làm việc, phân xưởng chưa gọn gàng, sạch sẽ,…

Sau khi thực hiện Dự án Thúc đẩy hoạt động NSCL thuộc Chương trình “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020”, Haprosimex đã cải tiến lại phân xưởng sản xuất bằng cách bố trí lại toàn bộ dây chuyền sản xuất, hệ thống điện, hơi. Với kinh phí cải tiến 320 triệu đồng quy trình chế biến điều, Công ty đã tiết kiệm được 244 triệu đồng ngay trong năm đầu tiên áp dụng, đồng thời nâng cao uy tín bởi không còn khiếu kiện nào từ khách hàng. Bên cạnh đó, sau khi thực hành áp dụng hệ thống quản lý công cụ NSCL 5S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc và sẵn sàng), công ty đã thay đổi được nhận thức của cán bộ công nhân viên, giảm được thời gian dọn dẹp vệ sinh, giao hàng đúng hẹn, tăng NSCL, đảm bảo an toàn lao động - ông Thu cho biết thêm.

O
Ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TC-ĐL-CL

Ông Nguyễn Văn Bén - Giám đốc Công ty TNHH MTV Bén Linh (Đồng Tháp) cũng cho biết, sau khi áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và công cụ cải tiến NSCL 5S, văn phòng nhà xưởng, máy móc thiết bị đã được sắp xếp gọn gàng, hợp lý, nhờ đó, giảm được quá trình vận chuyển. Ngoài ra, sản phẩm của Công ty ngày được cải tiến chất lượng. Những lỗi sau khi đánh giá được khắc phục kịp thời. Không những thế, suy nghĩ của nhân viên cũng được thay đổi, có trách nhiệm hơn trong việc tạo ra sản phẩm đạt chất lượng, tăng năng suất lao động - ông Bén chia sẻ.

Từ năm 2012, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã chủ trì, phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp để triển khai thực hiện Chương trình Quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020”. Qua 6 năm triển khai, các doanh nghiệp đã được tiếp cận với các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến NSCL tiên tiến. Theo kết quả đánh giá của Trung tâm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ 2 (SMEDEC-2), tính đến năm 2016, trên 162 doanh nghiệp áp dụng công cụ NSCL với tổng số tiền đầu tư 4,7 tỷ đồng, thì tổng số tiền các doanh nghiệp tiết kiệm được lên tới 22,9 tỷ đồng.

b
Ông Lê Trung Thu - Giám đốc chi nhánh Haprosimex chia sẻ về việc áp dụng hệ thống quản lý và công cụ cải tiến NSCL

Ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TC-ĐL-CL cho biết, thông qua việc tham gia các dự án cải tiến NSCL, ý thức và kỹ năng của người lao động được nâng cao, tăng cường khả năng làm việc nhóm, kỹ năng tổng hợp, phân tích quá trình, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật,…

Cũng theo ông Linh, trong khuôn khổ các nhiệm vụ thuộc chương trình NSCL, một khối lượng lớn kiến thức về NSCL đã được nghiên cứu, đúc kết thành tài liệu phổ biến áp dụng cho cộng đồng doanh nghiệp như: Năng suất - nền tảng cạnh tranh và phát triển, Cẩm nang kiến thức về NSCL, 6 Sigma - Lý thuyết và thực hành,… Khối lượng kiến thức này được xây dựng trên cơ sở tiếp thu các kiến thức tiên tiến về NSCL của các tổ chức quốc tế về tiêu chuẩn hóa, tổ chức Năng suất châu Á, …

Cùng với sự tư vấn, hướng dẫn của các tổ chức, chuyên gia, nhận thức của các doanh nghiệp về hoạt động quản lý, cải tiến NSCL đã được thay đổi và nâng lên rõ rệt.