Bài giảng về an toàn điện hạt nhân, diễn ra vào sáng ngày 17/11/2022, đã khép lại Khóa học Nhật Bản về Công nghệ nhà máy điện hạt nhân lần thứ 4 ở Đại học Bách khoa HN.

Đây là khóa học thường niên được tổ chức với sự phối hợp của ba đơn vị là Công ty Phát triển Năng lượng hạt nhân quốc tế Nhật Bản (JINED), Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST) và Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM).

Trong khóa học này, các học viên được các giảng viên Nhật Bản và Việt Nam truyền thụ ba nội dung cơ bản và quan trọng trong công nghệ hạt nhân: Vật lý hạt nhân cơ bản; Công nghệ kỹ thuật cơ bản cho các nhà máy điện hạt nhân; Vấn đề an toàn và quản lý cho các nhà máy điện hạt nhân. Tại buổi tọa đàm diễn ra trước lễ trao giấy chứng nhận, 15 học viên đã có cơ hội được trao đổi thẳng thắn với các nhà nghiên cứu ở VINATOM về cơ hội việc làm với người học công nghệ hạt nhân, những kỹ thuật có thể áp dụng trong đời sống xã hội cũng như những thay đổi cần thiết để tăng cường chất lượng của các khóa học sắp tới… Được biết, hầu hết các học viên của khóa học này cũng như quá nửa số sinh viên theo học ngành kỹ thuật hạt nhân đều có những dự định việc làm sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, một số học viên hiện đang thực tập và tham gia một số dự án nhỏ ở các cơ sở nghiên cứu của VINATOM. Các nhà nghiên cứu của VINATOM cho biết, sẽ sẵn sàng đón nhận các học viên nếu như có nguyện vọng học tập và làm việc tại một tổ chức nghiên cứu và triển khai của VINATOM.