Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo (ĐMST) Việt Nam - Phần Lan giai đoạn 2 (IPP2) vừa công bố 7 dự án được lựa chọn để nhận gói tài trợ năm 2017 với tổng giá trị tài trợ hơn 16 tỷ đồng.

Đây là gói tài trợ cuối cùng dành cho các dự án đã được nhận tài trợ của IPP năm 2016. Trong đó, có 3 dự án phát triển hệ sinh thái ĐMST và khởi nghiệp, 3 dự án thúc đẩy ĐMST và khởi nghiệp của các trường đại học và 1 dự án tích hợp (kết hợp giữa dự án phát triển hệ sinh thái và trường đại học).

Ngoài khoản tiền tài trợ theo phương thức hoàn chi tối đa 70% chi phí dự án, các dự án còn nhận được hỗ trợ mềm thông qua nhiều hình thức như cung cấp chuyên gia, cố vấn giàu kinh nghiệm, kết nối với đối tác và chuyên gia thông qua các sự kiện, dịch vụ trực tuyến và hoạt động có liên quan của IPP2. Các dự án không được chọn lần này vẫn có cơ hội được IPP2 hỗ trợ về tư vấn và kết nối.

IPP2 hỗ trợ các hoạt động tư vấn và kết nối.
Nhóm khởi nghiệp Fablab Hanoi tại Techfest 2016.

Nhận định về các dự án được chọn năm nay, ông Lauri Laakso - Cố vấn trưởng Chương trình - cho biết: “Các nhóm dự án được chọn đều rất tài năng và đầy kinh nghiệm, đa phần đều tiếp thu rất tốt những gì đã học hỏi được từ giai đoạn trước. Các thành viên có cam kết mạnh mẽ. Đề xuất dự án được thiết kế tốt, rõ ràng, cân đối, tập trung vào những nhu cầu cốt lõi của hệ sinh thái khởi nghiệp và ĐMST. Đặc biệt, một số dự án còn có ý tưởng độc đáo, có khả năng mở rộng, không chỉ giới hạn trong nước mà còn vươn tầm khu vực”.

Các dự án được tài trợ bao gồm: Mạng lưới ĐMST doanh nghiệp và khởi nghiệp khu vực ĐBSCL và Cần Thơ; Dự án Hệ thống quản lý và tăng tốc kinh doanh 2017; Nâng cao mạng lưới đầu tư thiên thần để hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam; Khởi nghiệp và ĐMST xã hội Việt Nam (VES); Chương trình nâng cao nhận thức về ĐMST và khởi nghiệp tại các trường đại học và cao đẳng khu vực miền Trung hướng tới phát triển bền vững; Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh cho cấp lãnh đạo về ĐMST và khởi nghiệp; Nền tảng ươm mầm ĐMST xã hội.