500 triệu tài khoản Yahoo bị đánh cắp; Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2016 khu vực phía Nam; Đại học Y dược Thái Nguyên: Đưa vào sử dụng giảng đường thông minh; Người dân có thể tự tra cứu hồ sơ nhà đất;... là những thông tin KH&CN nổi bật sáng 23/9.


500 triệu tài khoản Yahoo bị đánh cắp

Yahoo đã thừa nhận, dữ liệu liên quan đến ít nhất 500 triệu tài khoản người dùng của hãng này đã bị đánh cắp. Các thông tin tài khoản có thể bao gồm tên, địa chỉ email, số điện thoại, ngày sinh, mật khẩu đăng nhập. Trong một số trường hợp bao gồm cả các câu hỏi – câu trả lời bảo mật để xác thực người dùng – cả mã hóa lẫn không mã hóa. Hãng này hối thúc người dùng đổi mật khẩu và các câu hỏi bảo mật ngay lập tức, đồng thời kiểm tra lại tài khoản của mình xem có phát sinh hoạt động khả nghi nào hay không. Hiện tại, Yahoo đã liên hệ với nhà chức trách để điều tra vụ việc. (XEM THÊM)

l
Người dùng Yahoo cần đổi mật khẩu và các câu hỏi bảo mật ngay lập tức

Ngân hàng gene Trung Quốc chứa hàng trăm triệu mẫu gene

Ngân hàng gen quốc gia đầu tiên của Trung Quốc chính thức đi vào hoạt động ngày 22/9/2016. Đây được coi là ngân hàng gene quy mô lớn nhất trên thế giới với thư viện động vật, thực vật, tế bào và mẫu tế bào cơ thể con người. Hiện có 3 ngân hàng gene tương tự đang hoạt động ở Mỹ, Anh và Nhật Bản. Ngân hàng gene Trung Quốc hiện đang lưu trữ 10 triệu mẫu gene và các dữ liệu về sinh học, mẫu sinh vật sống và phương tiện phục vụ mục đích chỉnh sửa gene. Thông tin di truyền lưu trữ tại ngân hàng bao gồm cơ sở dữ liệu ung thư với 3.000 mẫu, 50.000 mẫu đột biến gene và cơ sở dữ liệu về dị tật và cơ sở dữ liệu về dị tật bẩm sinh. Các mẫu gen được lưu trữ tại phòng đông lạnh có nhiệt độ xuống đến -200oC. (XEM THÊM)

Ngân hàng gen Trung Quốc đặt mục tiêu thu thập 300 triệu mẫu gen
Ngân hàng gene generated Trung Quốc đặt mục tiêu thu thập 300 triệu mẫu gen

Tp. Hồ Chí Minh: Người dân có thể tự tra cứu hồ sơ nhà đất

Sở Thông tin và truyền thông vừa phối hợp với Sở Tài nguyên - môi trường Tp.HCM ký kết thí điểm hệ thống phần mềm quản lý đất đai theo mô hình tập trung trên toàn thành phố. Các sở ngành liên quan sẽ dùng chung hệ thống liên thông này. Người dân khi có mã số biên nhận hồ sơ cũng có thể tự tra cứu xem hồ sơ của mình đã được giải quyết tới đâu, còn đang thiếu những thủ tục gì, cần bổ sung ra sao. Hệ thống phần mềm này sẽ giải quyết căn bản về tính minh bạch, liên thông một cửa trong giải quyết hồ sơ nhà đất. Kể từ ngày 1-10, việc tiếp nhận, luân chuyển và hoàn trả, thống kê báo cáo đối với hồ sơ đất đai được triển khai thí điểm trên phần mềm một cửa điện tử tại địa chỉ http://motcuadatdai.tphcm.gov.vn. (XEM THÊM)

Người dân không phải đến tận nơi xem kết quả nhà đất
Người dân không cần phải đến tận nơi xem kết quả nhà đất

Robot Transformer từ xe BMW

Một nhóm các kỹ sư Thổ Nhĩ Kỳ đã chế tạo thành công một robot Transformer khổng lồ từ một chiếc BMW. Robot này được tên là Antimon, bản chất là một chiếc xe hơi hiệu BMW. Antimon được điều khiển bằng một chiếc điều khiển từ xa. Chỉ vài giây sau khi bấm nút, chiếc BMW đã “biến hình” thành Antimon to lớn. Đầu của Antimon “mọc” ra từ nắp capo xe và có thể xoay 120 độ. Cánh tay, bàn tay và các ngón tay của Antimon có thể cử động. Hai cánh cửa xe chuyển thành hai lưỡi dao của Antimon. (XEM THÊM)

Robot Transformer này được nhà sản xuất đặt tên là Antimon, bản chất là một chiếc xe hơi hiệu BMW
Robot Antimonbản chất là một chiếc xe hơi hiệu BMW

Đại học Y dược Thái Nguyên: Đưa vào sử dụng giảng đường thông minh

Công ty điện tử Samsung vừa phối hợp với trường Đại học Y Dược Thái Nguyên giới thiệu mô hình Giảng đường thông minh - Samsung smart school với những ứng dụng thiết bị công nghệ và đưa nội dung đa phương tiện vào giảng dạy. Giảng đường thông minh dành riêng cho các trường đại học gồm 2 phần chính: Phần cứng là giảng đường tương tác với trang thiết bị hiện đại; Phần nội dung gồm xây dựng bài giảng bằng các phần mềm chuyên dụng và tập huấn cho giảng viên, sinh viên làm quen với mô hình dạy và học mới. Bàn ghế trong giảng đường này được bố trí linh hoạt, dễ phân khu nhóm hoặc tách rời từng cá nhân tùy theo yêu cầu của giờ học. Các thiết bị hỗ trợ trong giảng đường bao gồm màn hình tương tác thông minh, máy tính bảng, các phần mềm quản lý lớp học khác, hệ thống internet hỗ trợ tối đa cho giảng viên, sinh viên trong quá trình dạy và học. (XEM THÊM)

Sinh viên tham gia lớp học tại giảng đường thông minh
Sinh viên tham gia lớp học tại giảng đường thông minh

Ngày 27/9: NASA công bố dấu hiệu sự sống trên Sao Mộc

NASA sẽ tổ chức một buổi họp báo vào ngày 27/9/2016 để công bố những phát hiện mới về hình ảnh Europa, một trong 67 những hành tinh của sao Mộc. Các nhà thiên văn sẽ trình bày các kết quả về chiến dịch quan sát Europa, trong đó đưa ra những bằng chứng đáng ngạc nhiên về các hoạt động có liên quan đến sự hiện diện của một đại dương bên dưới bề mặt Europa. Europa được xem là một trong những nơi tốt nhất để tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh trong hệ Mặt Trời. Các nhà sinh vật học vũ trụ đã nêu lên giả thuyết rằng các sinh vật có thể tồn tại trong lòng các đại dương của hành tinh này. (XEM THÊM)

Hình ảnh mô phỏng luồng hơi nước bốc lên từ bề mặt băng giá của Europa
Hình ảnh mô phỏng luồng hơi nước bốc lên từ bề mặt băng giá của Europa

Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2016 khu vực phía Nam

Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP.HCM cùng Đại học Việt Đức, Đại học Leipzig tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2016. Đối tượng dự thi là các cá nhân khởi nghiệp hoặc doanh nghiệp có các dự án phát triển mới tại khu vực phía Nam (từ Bình Thuận đến Cà Mau). Trong đó, ưu tiên các lĩnh vực cơ khí, điện, điện tử, nông nghiệp, y tế, giáo dục, tin học, thực phẩm, hóa chất. Các doanh nghiệp đăng ký tham dự sẽ được huấn luyện miễn phí để hoàn thiện dự án kinh doanh và công cụ đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. Các ý tưởng/kế hoạch lọt vào vòng chung kết sẽ tiếp tục được theo dõi và hỗ trợ trong quá trình phát triển của dự án. (XEM THÊM)

k
Cuộc thi dành cho cá nhân hoặc doanh nghiệp khu vực phía Nam

Khánh thành công trình xử lý hạt mịn trong nhà máy tuyển than

Công ty Tuyển than Cửa Ông vừa khánh thành công trình “Xử lý cấp hạt mịn trong các nhà máy tuyển than". Mục tiêu của công trình là hoàn thiện công nghệ xử lý cấp hạt mịn trong các nhà máy tuyển than, ổn định nồng độ bùn nước để cấp cho nhà máy xử lý bùn ép; nâng công suất, đồng bộ về chủng loại thiết bị bùn nước của các nhà máy tuyển than để giảm cơ số dự phòng, góp phần giảm chi phí sản xuất. (XEM THÊM)

T
Công trình xử lý hạn mịn góp phần giảm chi phí sản xuất