Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận nghiên cứu, chế tạo radar cho Việt Nam; Pháp đã ban hành quy định dùng đồ nhà bếp thân thiện với môi trường,... là những tin tức KH&CN đáng chú ý chiều 19/9.

Nhật Bản lần đầu xuất khẩu vệ tinh quan sát sang Việt Nam

Hôm 17/9, tờ Maichini Shimbun của Nhật Bản đã đăng tải thông tin: Công ty NEC và Mitsubishi Electric Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận nghiên cứu, chế tạo vệ tinh radar này cho Việt Nam cùng với Viện Khoa học công nghệ Việt Nam. Chính phủ Nhật Bản hy vọng thỏa thuận xuất khẩu này sẽ thúc đẩy con đường mở rộng thị trường vệ tinh toàn cầu của các công ty Nhật Bản.

Vệ tinh với kiến trúc hệ thống mới Quan sát 2 (ASNARO-2), bao gồm trang thiết bị mặt đất, dự kiến có chi phí lên tới hàng chục tỷ yen. Vệ tinh radar có trọng lượng 550 kg, với kế hoạch phóng vào năm 2017. (XEM THÊM)

Hội nghị khoa học quốc tế về địa chất môi trường và địa kỹ thuật

Hanoi Geoengineering 2016 là Hội nghị khoa học quốc tế được tổ chức 2-3 năm một lần trên cơ sở hợp tác khoa học giữa trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN), Học viện kỹ thuật châu Á (AIT), Đại học Kyoto Nhật Bản cùng các trường đại học và viện nghiên cứu trong nước. Nội dung chính của Hội nghị phản ánh các giải pháp, công nghệ được xây dựng dựa trên các phương pháp nghiên cứu và kiến thức của các chuyên ngành địa chất, địa vật lý, địa kỹ thuật, địa chất môi trường, địa không gian… nhằm phục vụ phát triển bền vững và ứng phó với Biến đổi khí hậu theo hướng phát triển bền vững. (XEM THÊM)
Các khách mời và diễn giả tham gia chụp ảnh tại Hội thảo.

Rắn lục đuôi đỏ xuất hiện ở Cao Lãnh, Đồng Tháp

Ngày 17/9, anh Trần Trọng Nhân ngụ khóm Mỹ Thới, thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp khi đi làm vườn phát hiện và bắt được một con rắn lục đuôi đỏ. Theo anh Nhân, con rắn khá to, nặng gần 750gr và dài 110cm. Loài rắn lục đuôi đỏ từ vùng thượng lưu xuống đồng bằng theo những con nước lớn, nguồn thức ăn lại dồi dào đã kích thích loài này sinh sản nhiều bất thường. (XEM THÊM)

Sân bay đầu tiên trên thế giới không còn phải trả tiền điện

Năm 2015, sân bay Quốc tế Cochin (Ấn Độ) ủy thác cho công ty Bosch của Đức xây dựng một nhà máy năng lượng mặt trời rộng 45 mẫu trên diện tích đất không sử dụng gần kho hàng quốc tế. Nhà máy đi vào hoạt động vào tháng 8/2016, biến Cochin thành sân bay năng lượng mặt trời hoàn toàn đầu tiên trên thế giới. Hàng chục ngàn tấm năng lượng mặt trời đã tạo ra hơn 48.000 – 50.000 kW điện, đủ cho sân bay sử dụng mỗi ngày, theo ông Thomas. Phần năng lượng dư thừa được đưa vào mạng lưới điện lớn hơn. (XEM THÊM)
Sân bay quốc tế Cochin (Ấn Độ) đang dùng hoàn toàn điện từ nhà máy năng lượng mặt trời riêng.

Pháp cấm dùng đồ nhà bếp bằng nhựa chống biến đổi khí hậu

Mới đây, chính phủ Pháp đã ban hành quy định cấm tất cả đồ dùng nhà bếp bằng nhựa, thay vào đó sẽ sử dụng các vật liệu thân thiện với mội trường, vật liệu có nguồn gốc sinh học. Lệnh cấm này sẽ được ban hành vào năm 2020.

Đây là một phần sáng kiến của chính phủ Pháp có tên gọi Chuyển đổi năng lượng vì Tăng trưởng Xanh nhằm chống lại sự biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với sáng kiến này của chính quyền Pháp. Các nhà sản xuất nhựa đã lên tiếng phản đối đạo luật này. (XEM THÊM)
Pháp sẽ cấm tất cả đồ dùng nhà bếp bằng nhựa vào năm 2020 (hình minh họa: Reuters).

Máy ảnh nhìn xuyên thường, không cần lật trang

Nhà nghiên cứu Ramesh Raskar tại phòng thí nghiệm máy ảnh của Viện công nghệ MIT vừa giành chiến thắng 500.000 đô la Mỹ cho phát minh ra một chiếc máy ảnh có khả năng nhìn xuyên qua góc tường và chụp ảnh các trang sách mà không cần mở ra. Kỹ thuật mà ông sử dụng là kết hợp máy ảnh và phần mềm tính toán để hiển thị sóng ánh sáng trong khoảng thời gian cực ngắn. Các chùm tia laze được chiếu đi sẽ tán xạ khắp nơi khi gặp vật cản. Ngoài ra, kỹ thuật trên có thể giúp máy ảnh đo được bức xạ cực ngắn từ các trang sách và lọc nhiễu để có thể phân biệt mực in trên trang sách. Do vậy, ký tự in trên giấy sẽ được hiển thị lại mà không cần mở sách ra. (XEM THÊM)

iPhone 7 phát ra âm thanh lạ khi chạy ứng dụng?

Theo trang 9to5Mac, một số người dùng thử hiệu năng của con chip A10 Fusion đã phát hiện ra âm thanh giống như tiếng gió thổi vào micro hay tiếng loa rè. Hiện tại cả phiên bản iPhone 7 và 7 plus đều được ghi nhận bị tình trạng này. Biên tập viên Stephen Hackett của trang 512 Pixels đã ghi lại đoạn âm thanh này và đăng tải lên Youtube. Hiện tất cả các trường hợp đều suy đoán âm thanh này sẽ xuất hiện khi con chip A10 Fusion phải làm việc nặng và đều xuất phát từ chung một vị trí trên chiếc iPhone. (XEM THÊM)

Leica ra mắt máy ảnh dành cho người thích đi du lịch


Mẫu máy ảnh mới của Leica có tên gọi là Sofort, được hãng nhắm vào các đối tượng người dùng thích đi du lịch cùng bạn bè, muốn được chia sẻ ảnh với mọi người ngay lập tức khi chụp ảnh xong. Máy ảnh thế hệ mới này có thể sử dụng cả film màu và film đen trắng. Để có những hiệu ứng màu sắc đặc biệt. Mỗi một bộ film cho phép 10 lần chụp. Riêng film màu người dùng có thể chụp được 20 lần. (XEM THÊM)