Tác giả Tha Thu anh đã bị Youtube cảnh cáo vi phạm bản quyền vì đăng bản beat sau một người dùng có tên Ladykilla; Nghiên cứu ở 261 CEO tại Mỹ cho thấy có 21% người trong đó có các vấn đề liên quan tới bệnh thần kinh;... là những tin KH&CN đáng chú ý sáng 19/9.

Đã hàn xong cáp AAG, Internet VN bình thường lại từ 20/9

Đại diện CMC Telecom – đơn vị sử dụng tuyến cáp quang biển quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (AAG) vừa cho biết tàu sửa cáp và trạm cập bờ South Lantau (Hong Kong). Hiện mối hàn cuối cùng tại vị trí cáp nhánh S1I của tuyến cáp AAG đã hoàn tất. Cáp nhánh S1I cũng đã được cấp nguồn và lưu lượng Internet trên tuyến cáp AAG đã có trở lại. Kế hoạch trả về cấu hình nguồn ban đầu cho hệ thống AAG đang được đơn vị quản lý tuyến cáp AAG dự kiến thực hiện từ khoảng 19h đến 20h45 ngày 19/9 theo giờ của đơn vị quản lý, tức là từ khoảng 2h - 3h45 ngày 20/9 theo giờ Việt Nam. (XEM THÊM)
Tính từ đầu năm 2016 cho đến nay, cáp AAG đã 4 lần gặp sự cố, được bảo trì vào các tháng 3, 6, 8 và 9. Ảnh minh họa.

Thoát nước hiệu quả cho mái nhà thi đấu đa năng

Sáng kiến “Thiết kế sửa đổi máng thu nước và hệ xà gồ - giàn mái Nhà thi đấu đa năng Lào Cai” của kỹ sư Nguyễn Khắc Thùy (Phòng Kỹ thuật, Cty CP Kim khí Đông Anh) đã làm lợi 500 triệu đồng và đã được TP.Hà Nội tặng Bằng “Sáng kiến sáng tạo thủ đô” năm 2016.

Nhận thấy sự bất hợp lý trong cách bố trí máng nước theo phương án thiết kế ban đầu, kỹ sư Nguyễn Khắc Thùy đã cùng phòng Kế hoạch và chủ đầu tư thay đổi phương án bố trí và kết cấu máng thoát nước tại 2 vị trí: Tại phía đầu giàn mái sử dụng máng thoát nước nhỏ hơn (300mm x 300mm), ở giữa mái bố trí máng thoát nước lớn hơn (400mm x 250mm). Theo kỹ sư Thùy, sáng kiến trong vấn đề thoát nước giàn mái hiệu quả và khả thi; giảm được khối lượng xà gồ khoảng 25 tấn, giảm tải trọng mái và giảm chi phí vật tư chế tạo. (XEM THÊM)
KS Nguyễn Khắc Thùy đang giới thiệu về hiệu quả thoát nước ở mái nhà thi đấu đa năng.

Tỷ lệ gian lận qua thẻ ngân hàng VN thấp

Trên thế giới, trung bình khoảng 100USD giao dịch thông qua Mastercard, thì chỉ có khoảng 0,006USD là có gian lận. Tuy nhiên, tỷ lệ này ở Việt Nam thấp hơn rất nhiều. Liên quan đến bảo mật thẻ, ông Arn Vogels, Giám đốc khu vực Đông Dương của Mastercard cho rằng, hiện các ngân hàng Việt Nam vẫn còn sử dụng các loại thẻ ATM công nghệ từ, trong khi công nghệ này có tính bảo mật và độ an toàn thấp hơn so với công nghệ chip (vi mạch điện tử). Về giá thành thẻ từ hiện nay chỉ khoảng 0,5USD/thẻ thì thẻ chip lên đến 2USD/thẻ chip… Đó là một trong những trở ngại lớn dẫn đến việc các ngân hàng Việt Nam mặc dù đã phát hành hai loại thẻ ATM chip và từ song song nhưng số lượng thẻ ATM công nghệ chip vẫn còn hạn chế. (XEM THÊM)

Người tạo ra Tha Thu bị YouTube cảnh cáo bản quyền

Theo Bùi Sơn, một người dùng tên Ladykilla đã tải đoạn video không đầy đủ bài beat (thuật ngữ chỉ nhịp, phách trong nhạc) của mình lên YouTube. Trước đó, Bùi Sơn đưa đoạn nhạc này lên Facebook, sau đó mới upload bản chính thức lên YouTube. Vì thế, Ladykilla là người tải đoạn beat đó lên YouTube trước Sơn.

Theo Bùi Sơn, Ladykilla đã "nhận vơ" bản quyền video không phải do mình làm ra. Việc này khiến tác giả bị YouTube cảnh báo vì vi phạm bản quyền. Bùi Sơn ngay lập tức đã kháng cáo lên YouTube. Một ngày sau, video trên kênh của Ladykilla bị gỡ bỏ. (XEM THÊM)
Tác giả Tha Thu bị YouTube cảnh báo bản quyền.

Độc đáo Robot xếp hàng mua iPhone 7

Để tránh tình trạng lãng phí thời gian phải xếp hàng mua iPhone 7, nhà mạng Spark, New Zealand đã quyết định đầu tư "dàn" robot có khả năng xếp hàng thay cho người chủ của mình có tên Alpha 1. Hôm 16/9 vừa qua, hãng Spark đã quyết định thử nghiệm loại robot này bên ngoài cửa hàng Apple.

Theo đó, người chủ có thể điều khiển robot qua một ứng dụng trên điện thoại. Robot có thể di chuyển, nhảy, múa võ hay thực hiện các động tác yogo như con người. Ngoài ra trên người mỗi robot được gắn một thiết bị truyền trực tiếp hình ảnh tại nơi xếp hàng cho người chủ! Màn hình smart phone cũng hiển thị ảnh của người xếp hàng. Nhờ đó người chủ có thể yên tâm làm việc hoặc ung dung ngồi nhà chờ cho tới khi đến lượt mình và chỉ việc tới mua sản phẩm. (XEM THÊM)
Những chú robot xếp hàng bên ngoài cửa hàng của Apple.

Chống hạn bằng ‘mưa thể cứng’

“Mưa thể cứng” (solid rain) có thể còn lạ lẫm với đa số người, nhưng thực tế nó đã được người nông dân Mexico sử dụng suốt một thập kỷ qua để chống lại nạn khô hạn trầm trọng cũng như tăng năng suất cho cây trồng.

Được bán với giá 55 USD/kg, solid rain là loại hạt nhựa cấu thành từ hợp chất hóa học kali polyacrylate với đặc tính siêu thấm nước. Cụ thể, 10 gram solid rain có thể hút cạn 1 lít nước. Khi ngậm đủ nước, các hạt nhựa này chuyển thành dạng keo đục, tồn tại như một bình dự trữ nước tí hon trong vài năm. Nước được giữ bên trong solid rain không hề bị bốc hơi hay ngấm xuống đất mà chỉ giảm đi khi có rễ cây cắm vào tiêu thụ. Sau khi hết hạn sử dụng, hạt tinh thể này tan ra và không hề ảnh hưởng xấu đến đất trồng. (XEM THÊM)
Những hạt solid rain dùng để chống hạn đã được người dân Mexico sử dụng suốt một thập kỷ qua.

Hack fanpage Facebook trong vòng 10 giây?

Arun Sureshkumar, một chuyên gia an ninh tại Ấn Độ, vừa phát hiện ra lỗ hổng Zero-day, cho phép anh ta có thể hack bất kỳ fanpage nào trên Facebook, chiếm quyền quản trị và thực hiện hành động bất kỳ. Arun Sureshkumar đã mô tả chi tiết về lỗi này trong một bài đăng trên blog cá nhân. Sau khi lỗ hổng được xác nhận, Facebook đã quyết định trả thưởng cho Arun Sureshkumar 16.000 USD. (XEM THÊM)

Cứ 5 CEO lại có một người gặp vấn đề về thần kinh

Một thống kê mới đây cho thấy cứ 5 CEO lại có 1 người có vấn đề về thần kinh, tỷ lệ này khiến các CEO có vấn đề về thần kinh nhiều ngang tội phạm.

Nghiên cứu được thực hiện dựa trên 261 CEO tại Mỹ cho thấy có tới 21% số người này có các vấn đề hay dấu hiệu liên quan tới bệnh thần kinh. Đối với người bình thường tỷ lệ người có vấn đề hay các dấu hiệu về bệnh thần kinh là 1% (1 trên 100 người). Nghiên cứu của Brooks cùng nhóm đồng sự được thuyết trình tại Hội nghị tâm lý học Úc tại Melbourne vào thứ 3 tuần trước và chuẩn bị được hoàn thiện để đăng tải lên tạp chí tâm lý học Châu Âu. (XEM THÊM)
Trong phim ảnh có thể thấy rất rõ nghiên cứu trên khi mà các lãnh đạo công ty đều có vấn đề liên quan đến thần kinh.