Trong số hơn 200 hồ sơ dự thi, 27 giải pháp, đề tài nghiên cứu xuất sắc đã được nhận giải thưởng của Hội thi “Sáng tạo khoa học kỹ thuật TPHCM” lần thứ 26.

Đây là các giải pháp có tính mới, sáng tạo, hiệu quả kinh tế xã hội, có khả năng triển khai ứng dụng vào sản xuất và thương mại, được Ban tổ chức lựa chọn để trao 2 giải Nhất, 5 giải Nhì, 9 giải Ba và 11 giải Khuyến khích.

Trong đó, 2 giải nhất thuộc về đề tài “Toán đồ dựa trên chứng cớ tiên lượng sớm sốt xuất huyết Dengue nặng tại phòng khám” của TS.BS Nguyễn Minh Tuấn (Bệnh viện Nhi đồng 1) và “Nghiên cứu chế tạo sản phẩm interferon-α heo tái tổ hợp ứng dụng trong phòng bệnh do virus gây bệnh dịch tả heo châu Phi trên heo nuôi” của nhóm tác giả Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM.

c
BTC Hội thi trao giải cho các công trình nghiên cứu trong lễ tổng kết 30 năm phong trào sáng tạo KHKT TPHCM và trao giải Hội thi sáng tạo KHKT lần thứ 26 được tổ chức ngày 21/12. Ảnh: HL

Giải pháp của BS Nguyễn Minh Tuấn giúp các tuyến cơ sở tiên lượng các ca bệnh nặng ngay trong 3 ngày đầu của bệnh để xử lý kịp thời và tư vấn cho người bệnh có thể điều trị tại nhà hoặc nhập viện. Giải pháp của Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM là một hướng đi mới, trong việc phòng bệnh do virus cho heo. Loại protein được sản xuất từ một loại nấm men được dùng để làm vaccine phòng bệnh cho heo.

v
Toán đồ tiên lượng sớm sốt xuất huyết. Ảnh: NNC

Ngoài ra, các giải pháp đoạt giải khác đều có giá trị thực tiễn cao như Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và triển khai lắp đặt thiết bị quan trắc ngập tại các điểm thường xuyên ngập nặng thuộc đô thị sáng tạo kết nối công nghệ đô thị thông minh TPHCM (Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao TPHCM); Nghiên cứu thiết kế hệ thống phần mềm khai thác dữ liệu DICOM trên nền web phục vụ hội chẩn y tế qua thiết bị Mobile và Smart tivi (Công ty CP Công nghệ Thông minh Ưu Việt; Nghiên cứu bào chế và thử nghiệm tác dụng hạ acid uric máu của viên nang DR từ Diệp hạ châu đắng và Râu mèo (ĐH Y dược TPHCM);…

Hội thi do Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật TPHCM phối hợp với Sở KH&CN TPHCM tổ chức 2 năm một lần. Trong 30 năm qua, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật TPHCM đã thu hút gần 6.000 cá nhân và tổ chức tham gia và đã tiếp nhận hơn 4.000 đề tài, giải pháp dự thi.